Cắm trại tại suối nước nóng tự nhiên ở miền bắc Việt Nam

Làng Bản Mạc Betvisa không chỉ là một nơi xinh đẹp, yên bình để dựng lều của bạn. Đây cũng là nơi có một số suối nước nóng tự nhiên tốt nhất của Việt Nam, nép mình vào sườn núi đá.

Thôn Bản Mạc Betvisa thuộc xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, cách thị trấn nghỉ mát Sa Pa, tỉnh Lào Cai 100 km về phía Bắc. Suối nước nóng tự nhiên của nó chảy từ những tảng đá dưới lòng đất và nước có nhiệt độ từ 38 đến 45 độ C.

Suối nước nóng nằm ở rìa làng, cách khu dân cư khoảng 300m và cách trung tâm xã Trình Tường khoảng 3km. Nó cách dòng sông chính cung cấp nước cho khu vực khoảng 20 mét.

Theo ông Ly Xe Xa, cán bộ xã, người dân địa phương đã biết đến suối nước nóng từ lâu. Họ đã sử dụng những tảng đá lớn để tạo thành một bể tắm công cộng có thể chứa khoảng 10 đến 15 người. Thông thường, chỉ có người trong xã và các vùng lân cận đến đây vào mùa đông. Nơi này hầu như không có khách du lịch, nhưng bất cứ ai cũng được chào đón đến thăm và thư giãn.

Người Hà Nội Nguyễn Anh Khôi, 45 tuổi, và vợ đến thăm Làng Bản Mạc Betvisa vào cuối năm ngoái. Là một người đam mê cắm trại, Khôi thích khám phá những nơi còn hoang sơ và hòa mình vào thiên nhiên. Khi đang tìm chỗ cắm trại qua đêm trên đường từ Hà Nội đến xã Y Tý, tỉnh Lào Cai, anh biết đến suối nước nóng ở Bản Mạc và quyết định thử.

Để đến được suối nước nóng, bạn phải đi 30 km theo con đường nối xã Trịnh Tường và xã Y Tý. Đoạn cuối của hành trình là một con đường đất dẫn đến một bãi cỏ gần con suối, nơi bạn có thể cắm trại. Nhưng hãy cẩn thận, con đường này dốc, đá và trơn trượt khi ướt. Nó chỉ dài 50 mét, nhưng khó lái xe. Bạn nên đi xe máy hoặc xe có gầm cao. Điểm cắm trại rộng rãi nhưng không bằng phẳng. Nó nhìn ra dòng sông bên cạnh Làng Bản Mạc Betvisa và những cánh đồng lúa bao quanh nó. Khôi dựng lều sát bờ sông, chỉ cách một mét.

Bản Mạc Betvisa
Căn lều của Khôi dựng bên dòng sông ở Bản Mạc

Chỉ với kinh nghiệm tắm suối nước nóng nhân tạo trước đây, Khôi cho biết suối nước nóng tự nhiên không có mùi hóa chất nhưng đồng thời cũng không nóng như những nơi nhân tạo mà anh từng đến. Anh ấy nói nước trong như pha lê trừ khi có quá nhiều người vào và khuấy bùn lên. Ông đề nghị mỗi lần chỉ nên tắm cho 4-5 người.

“Không khí trong lành, mùi thơm của lúa và tiếng suối chảy róc rách khiến tôi có cảm giác như mình đã du hành ngược thời gian về một ngôi làng cổ”, anh nói.

“Tôi ước mình có nhiều thời gian hơn để cắm trại ở đó, vì nó không đông đúc hay bị thương mại hóa.”

Một góc nhìn từ suối nước nóng Bản Mạc ra dòng sông và cánh đồng lúa xanh mướt.
Nhưng nó không phải là tất cả dễ dàng.

Một thùng rác gần suối làm hỏng tầm nhìn. Muỗi và bọ xít tràn vào ban đêm. Điểm cắm trại không có bóng râm và có thể rất nóng vào ban ngày vào mùa hè. Mực nước có thể dâng sau mưa. Dù chỉ mưa nhẹ khoảng 20 phút nhưng nước sông đã dâng cao đến chân lều của anh Khôi. Ông khuyến cáo du khách nên tránh mùa mưa và cắm trại ở những nơi cao.

Anh cũng nhắc du khách mang theo bình xịt côn trùng và giảm bớt ánh sáng vào ban đêm. Ở đây không có cơ sở cắm trại chính thức nên du khách cần tự mang theo lều, thức ăn và nước uống. Nếu không muốn cắm trại qua đêm, du khách có thể ở tại xã Trịnh Tường hoặc trung tâm huyện Bát Xát.

ĐĂNG KÝ NHANH  LINK 1 – LINK 2 – LINK 3 – LINK4

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *