Chi phí gia tăng, chế độ ăn kiêng bị gián đoạn khi lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ ảnh hưởng đến người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ

Betvisa Ấn Độ, quốc gia chiếm khoảng 40% xuất khẩu gạo toàn cầu, đã cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati ra nước ngoài vào tháng trước nhằm hạ giá gạo trong nước.

Một số cửa hàng ở Hoa Kỳ đang thực hiện các biện pháp phân phối gạo để đối phó với sự gián đoạn thị trường toàn cầu do hạn chế xuất khẩu của Betvisa Ấn Độ gây ra .

Tháng trước, chính phủ Betvisa Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati ra nước ngoài nhằm hạ giá gạo trong nước.

Quyết định này đã khiến người tiêu dùng trên khắp Hoa Kỳ hoảng loạn mua hàng và khiến các chủ doanh nghiệp lo ngại về áp lực biên lợi nhuận tiềm ẩn.

Betvisa Ấn Độ chịu trách nhiệm cho khoảng 40% xuất khẩu gạo toàn cầu, được coi là một trong những mặt hàng chủ lực linh hoạt nhất thế giới có thể được nấu theo nhiều cách, bao gồm luộc, chiên và cho vào lò vi sóng.

Tuy nhiên, những cơn mưa gió mùa lớn, cùng với thời tiết ấm hơn, khô hơn do kiểu khí hậu El Nino gây ra, đã phá hủy mùa màng của nó.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA GẠO

Ông KwangHo Lee, chủ sở hữu của Momoya ở quận SoHo của New York, nói với CNA rằng chất lượng gạo rất quan trọng đối với thực đơn của cơ sở Nhật Bản, vì vậy sự gián đoạn nguồn cung đặt ra một thách thức đối với việc duy trì các tiêu chuẩn ẩm thực của họ.

“Đối với một nhà hàng Nhật Bản có thực đơn chính là nigiri và cơm cuộn, gạo thực sự quan trọng như chất lượng cá. Chúng tôi chú ý rất nhiều khi chọn loại gạo để sử dụng, loại công thức (và) loại giấm nào, vì vậy chúng tôi tiếp tục cải tiến,” ông nói.

“Chúng tôi không bao giờ có thể thỏa hiệp về chất lượng gạo. Vì vậy, một cuộc khủng hoảng gạo như thế này khiến chúng tôi rất lo lắng, bởi vì bạn làm tăng rủi ro, sự không chắc chắn,” ông nói thêm.

Betvisa Ấn Độ
Tại Momoya ở quận SoHo của New York, chất lượng gạo được sử dụng rất quan trọng

Những thách thức đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà hàng, đã gia tăng trong vài năm qua.

Sự gián đoạn của đại dịch đối với chuỗi cung ứng thực phẩm và việc đóng cửa kéo dài hàng tháng trời đã tác động nghiêm trọng đến ngành công nghiệp thực phẩm.

Ngoài ra, cuộc chiến ở Ukraine cũng dẫn đến giá phân bón và nhiên liệu tăng vọt, làm tăng chi phí lương thực chung cho các công ty

Chỉ số giá lương thực của Liên Hợp Quốc cho thấy giá gạo trong tháng 7 tăng 2,8% so với một tháng trước đó, với mức tăng 19,7% so với cùng kỳ năm ngoái

Mặc dù một số chủ doanh nghiệp có thể chịu được những chi phí leo thang này ở một mức độ nhất định, nhưng họ có thể buộc phải chuyển chúng cho người tiêu dùng dưới hình thức tăng giá nếu khủng hoảng kéo dài.

“Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, đến một lúc nào đó, chúng tôi có thể phải tăng giá, điều này rất khó chịu vì khách hàng có thể không thích nhưng đôi khi chúng tôi không có lựa chọn nào khác,” ông Lee nói.

Tuy nhiên, một số vẫn chưa cảm thấy khó chịu.

Chủ cửa hàng cung cấp Thực phẩm của Betvisa Ấn Độ, Mohammed Alam, nói với CNA rằng mặc dù mua hàng hoảng loạn, ông tin rằng có đủ gạo để duy trì đất nước.

“Họ không mua gì ngoài gạo (và) họ đang dự trữ. Họ nói gạo bị cấm (và) chúng tôi sẽ không có nó,” anh nói.

“Tôi nói với họ ‘Không, có đủ gạo trên thị trường, đừng lo lắng về nó’. Nhưng mọi người vẫn đang mua nó. Tôi đến nhà nhập khẩu, họ có đủ. Đó không phải là thiếu, tôi không thấy thiếu.”

RỐI LOẠN CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG – Betvisa Ấn Độ

Đối với những người đã quen với các bữa ăn làm từ gạo với giá cả phải chăng, chi phí gia tăng gây lo ngại và có thể làm gián đoạn đáng kể chế độ ăn uống hàng ngày cũng như văn hóa ẩm thực của họ.

Một thực khách nói với CNA: “Tôi sử dụng gạo rất nhiều và nấu ăn với nó, và theo văn hóa Ấn Độ, chúng tôi cũng sử dụng gạo rất nhiều trong ẩm thực của mình. Tôi đã nhận thấy giá gạo tăng lên một chút, và rõ ràng đó thường là một trong những thứ thực sự hợp túi tiền. Trở nên đắt đỏ hơn, thật khó để duy trì lối sống như vậy khi ăn nó hàng ngày.”

Một thực khách khác cho biết sẽ là một vấn đề lớn nếu “thứ gì đó có thể giúp bạn no lâu và là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của bạn lại biến mất khỏi kệ hàng và nhiều người trong nước hoặc trên toàn thế giới không thể tiếp cận được”.

Trên toàn cầu, người tiêu dùng đã phải trả thêm chi phí do lạm phát lương thực toàn cầu và không rõ liệu họ có thể chịu đựng được những đợt tăng giá tiếp theo hay không.

Xu hướng này được lặp lại ở các mặt hàng chủ lực khác của Hoa Kỳ, với thời tiết xấu ở Mexico và Tây Nam Hoa Kỳ gây ra sự thiếu hụt nghiêm trọng ớt, một thành phần chính cho các loại gia vị như tương Sriracha.

Ông Lee nói với CNA rằng nước sốt Sriracha là “một thành phần rất quan trọng cho mặt hàng bán chạy số một của chúng tôi”, đó là cá ngừ cay.

“Chúng tôi nhận thấy rằng các nhà cung cấp của chúng tôi bắt đầu không có nó, vì vậy tôi đã cử các nhà quản lý của mình đến thị trường châu Á. Chúng tôi mua từ Amazon với giá cao, đôi khi cao hơn gấp đôi. Vì vậy, chúng tôi đã phải vật lộn, anh ấy nói.

ĐĂNG KÝ BETVISA

Nguồn: CNA

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *