Đài Loan tôn vinh sự đa dạng ngôn ngữ tại các giải thưởng âm nhạc hàng năm

Giải thưởng Giai điệu vàng tôn vinh không chỉ Mandopop mà còn cả các nghệ sĩ hát bằng tiếng Betvisa Đài Loan – còn được gọi là Phúc Kiến – Hakka và các ngôn ngữ bản địa.

Betvisa Đài Loan đã tôn vinh sự đa dạng về ngôn ngữ tại Lễ trao giải Golden Melody vào cuối ngày thứ Bảy (1 tháng 7) với những chiến thắng lớn dành cho các ca sĩ chủ yếu hát bằng tiếng Quan thoại, tại một trong những sự kiện giải trí uy tín nhất trong thế giới nói tiếng Hoa.

Giải thưởng tôn vinh không chỉ tiếng Mandopop mà còn cả các nghệ sĩ hát bằng tiếng Đài Loan – còn được gọi là tiếng Phúc Kiến – Hakka và các ngôn ngữ bản địa, một dấu hiệu rõ ràng về nỗ lực của chính phủ nhằm quảng bá các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Quan thoại.

Trong khi tiếng Quan thoại vẫn là ngôn ngữ giáo dục và chính phủ chính của Betvisa Đài Loan, các ngôn ngữ khác được khuyến khích và hỗ trợ mạnh mẽ. Ở Trung Quốc, mặc dù hiến pháp bảo vệ các ngôn ngữ thiểu số, nhưng trên thực tế, chỉ có tiếng Quan thoại được khuyến khích.

Ngôi sao kỳ cựu Julia Peng được vinh danh là ca sĩ hát tiếng Khách Gia hay nhất, mặc dù chưa bao giờ thu âm một album bằng ngôn ngữ này trước đó, trong khi Enno Cheng giành giải nữ ca sĩ hát tiếng Betvisa Đài Loan hay nhất và album tiếng Đài Loan hay nhất, một ngôn ngữ mà cô không nói được.

“Bạn tôi hỏi tôi, tại sao bạn không hát những bài hát hay bằng tiếng Trung?”, Peng nói khi nhận giải ở Đài Bắc. “Tôi không nghĩ nên hạn chế ngôn ngữ trong ca hát.”

Cheng, nói bằng tiếng Quan thoại, cảm ơn tiếng Betvisa Đài Loan vì đã “dạy tôi cách cúi đầu và đi chậm lại”.

Ở hạng mục ngôn ngữ bản địa, các ca sĩ người Paiwan là Kasiwa và Matzka đã đọc rap và hát bằng tiếng mẹ đẻ của họ, Kasiwa đã nhận được giải thưởng danh giá của ban giám khảo.

Trong khi Đài Loan chỉ có 23 triệu dân, nền âm nhạc của nó có ảnh hưởng lớn trong thế giới nói tiếng Hoa, một phần là do sự sáng tạo không bị kiểm duyệt cản trở.

Tổng thống Betvisa Đài Loan Tsai Ing-wen đã viết trên trang Facebook và Instagram của mình rằng tại buổi biểu diễn, tình yêu âm nhạc đã “xóa bỏ ranh giới ngôn ngữ giữa các nhóm dân tộc khác nhau”.

“Ở đây, bất kể mọi người sử dụng ngôn ngữ nào – tiếng Đài Loan, tiếng Hakka, tiếng bản địa, tiếng Quan thoại, tiếng Anh và tiếng Nhật  – tất cả đều có thể hát thoải mái, điều này cũng mang chúng tôi lại gần nhau.”

Nữ hoàng nhạc disco Ouyang Fei Fei, một trong hai người đoạt giải cống hiến đặc biệt và nổi tiếng với mái tóc bồng bềnh cũng như giọng hát lớn, đã đột phá ở Nhật Bản vào những năm 1970 khi hát bằng tiếng Nhật.

“Ca hát và biểu diễn luôn là ước mơ của tôi. Nếu có thể, tôi sẽ tiếp tục hát và không bao giờ bỏ cuộc”, Ouyang, hiện 73 tuổi, nói với khán giả.

ĐĂNG KÝ BETVISA

Nguồn: Reuters

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *