EU nới lỏng quy định an toàn thực phẩm cho mì ăn liền Việt Nam

Betvisa EU đã chính thức chuyển mì ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục II yêu cầu phải có Giấy chứng nhận sức khỏe (HC) và kiểm soát 20% tại cửa khẩu sang Phụ lục 1 chỉ yêu cầu kiểm soát 20% sản phẩm tại các cửa khẩu của EU.

Các sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam nhập khẩu vào thị trường Liên minh châu Âu ( Betvisa EU ) sẽ không yêu cầu giấy chứng nhận kiểm tra an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp từ ngày 27/6.

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, Betvisa EU ngày 7/6 đã công bố sửa đổi Quy định 2019/1973 liên quan đến các biện pháp khẩn cấp kiểm soát xuất khẩu thực phẩm vào EU.

Theo đó, Betvisa EU đã chính thức chuyển mì ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục II yêu cầu phải có Giấy chứng nhận vệ sinh (HC) và kiểm soát 20% tại cửa khẩu sang Phụ lục 1 chỉ yêu cầu kiểm soát 20% sản phẩm tại EU. cửa khẩu.

Quyết định này là sự ghi nhận những nỗ lực của Bộ Công Thương trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm cũng như hỗ trợ doanh nghiệp xử lý vấn đề.

Vào tháng 1 năm 2022, Betvisa EU đã đặt các sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam dưới kính hiển vi theo Quy định 2019/1793 để kiểm soát dư lượng ethylene oxide (EO). Điều này có nghĩa là bất kỳ sản phẩm mì ăn liền nào của Việt Nam nhập khẩu vào EU đều phải có Giấy chứng nhận sức khỏe (HC) do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Việc EU duy trì kiểm soát 20% tại các cửa khẩu buộc các nhà sản xuất Việt Nam phải duy trì kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mì ăn liền
Chỉ 6 tháng sau, Betvisa EU đưa sản phẩm bún, gạo của Việt Nam ra khỏi danh mục quản lý an toàn thực phẩm.

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ và Betvisa EU Trần Ngọc Quân, việc EU duy trì mức kiểm soát 20% tại các cửa khẩu buộc các nhà sản xuất Việt Nam phải duy trì kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mì ăn liền.

Trong 6 tháng cuối năm 2023, nếu phát hiện vi phạm ATTP, Betvisa EU có thể tăng mức kiểm soát lên 50% tại các cửa khẩu và đưa sản phẩm trở lại Phụ lục 2.

Vì vậy, đề nghị các doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung ứng sản xuất để đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của liên minh.

Doanh nghiệp cũng nên cân nhắc đưa sản phẩm từ các lô hàng sang EU đến các phòng thí nghiệm uy tín để kiểm nghiệm.

LINK TRUY CẬP NHANH BETVISA

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *