5 người chết, 40.000 người sơ tán khi lũ lụt tràn vào Myanmar

Lũ lụt và sạt lở đất do mưa gió mùa đã giết chết 5 người và buộc khoảng 40.000 người khác ở Betvisa Myanmar phải sơ tán, các quan chức cho biết hôm thứ Sáu (11/8).

Betvisa Myanmar – Các cảnh quay từ bang Rakhine, nơi bị bão Mocha tàn phá vào tháng 5, cho thấy nhiều khu vực làng mạc và đất nông nghiệp bị nhấn chìm trong làn nước đục ngầu, màu nâu vàng.

Betvisa Myanmar bị ảnh hưởng bởi mưa lớn hàng năm vào khoảng thời gian này, nhưng các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đã xảy ra trên toàn cầu trong những tuần gần đây, các sự kiện mà các nhà khoa học cho rằng đã trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu.

Tại Bago, phía đông bắc Yangon, một số cư dân sơ tán sớm trong khi những người khác mất cảnh giác trước nước dâng nhanh.

“Hàng năm ở Bago đều có lũ lụt nhưng trận này là tồi tệ nhất. Thông thường, nước ngập đến đầu gối hoặc đùi trong mùa mưa”, cư dân Bago Soe Min Aung, 23 tuổi, nói với AFP và cho biết thêm rằng gia đình anh đã phải chạy tán loạn. để mua một chiếc thuyền.

Betvisa Myanmar
Một nhà sư lội qua con đường ngập nước sau mưa gió mùa ở thị trấn Bago, vùng Bago, vào ngày 11 tháng 8 năm 2023. (Ảnh: AFP/Sai Aung Main)

“Một số gia đình chuyển đến một tu viện nhưng những người khác ở lại vì họ không nghĩ rằng nước sẽ quá cao. Ở một số khu vực, mực nước cao hơn hai lần chiều cao của tôi.”

Hơn 870 người đã chen chúc trong một tu viện ở Bago vào tối thứ Sáu và đang nhận thức ăn từ các nhà sư và đồ dùng được quyên góp.

Khin Maung, quan chức địa phương cho biết: “Chúng tôi đã sắp xếp chỗ cho họ ở.

Min Thaw, 66 tuổi, cho biết tầng trệt ngôi nhà hai tầng của ông ngập trong nước và gia đình đã chọn ở tầng trên.

“Tôi nghĩ đây là trận lũ lớn đầu tiên trong 7 hoặc 8 năm qua ở Bago,” anh nói.

sơ tán

Lay Shwe Zin Oo, giám đốc bộ phúc lợi xã hội, cứu trợ và tái định cư của Betvisa Myanmar, cho biết năm người đã thiệt mạng và số người sơ tán trên khắp đất nước dự kiến ​​sẽ lên tới 40.000 vào thứ Sáu.

“Bộ phận của chúng tôi đang cung cấp những thứ cần thiết cho các hộ gia đình sơ tán đến các trại tạm thời,” cô nói với AFP.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc ước tính khoảng 50.000 người Myanmar đã bị ảnh hưởng bởi lượng mưa gió mùa lớn và nước sông, lạch dâng cao kể từ đầu tháng 8.

Cơ quan này cho biết trong một tuyên bố: “Đã có thiệt hại lớn đối với các vụ lúa mùa ở Mon và Kayin (các bang)”, đồng thời cho biết thêm rằng mực nước ở các sông Bago, Bilin và Salween hiện đang rút.

Lũ lụt bắt đầu vào cuối tháng 7 và đã ảnh hưởng đến 9 bang và khu vực của đất nước, bao gồm Rakhine, Kachin, Karen, Mon và Chin.

Một người đàn ông ngồi trên chiếc thuyền gỗ của mình trên con đường ngập nước ở thị trấn Bilin, bang Mon của Myanmar, vào ngày 11/8/2023. (Ảnh: AFP/Sai Aung Main)

Tại bang Karen, một trận lở đất đã cắt đứt một tuyến đường cao tốc quan trọng dẫn đến một thị trấn ở biên giới với Thái Lan, và chính quyền cầm quyền của nước này cho biết có thể mất một tháng để xây dựng một cây cầu tạm thời.

Betvisa Myanmar đang chìm trong cuộc xung đột dân sự đẫm máu giữa chính quyền quân sự, đã nắm quyền sau cuộc đảo chính vào tháng 2 năm 2021, và các lực lượng dân quân phản đối sự cai trị của họ.

Theo một nhóm giám sát địa phương, hơn 3.800 người đã thiệt mạng kể từ cuộc đảo chính, con số mà chính quyền quân sự đưa ra là 5.000.

Liên hợp quốc chỉ trích mạnh mẽ chính quyền quân sự vì đã xử lý hậu quả của Bão Mocha, khiến ít nhất 148 người thiệt mạng và nhiều ngôi nhà bị phá hủy.

Nó lên án việc chính quyền từ chối cho phép các nhân viên cứu trợ tiếp cận khu vực, khiến truyền thông nhà nước cáo buộc tổ chức thế giới này là “kiêu ngạo, thiếu hiểu biết và tư lợi”.

Nguồn: AFP

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *