Singapore ‘liên hệ chặt chẽ’ với Ấn Độ để xin miễn lệnh cấm xuất khẩu gạo non-basmati

Cơ quan Lương thực Betvisa Singapore cho biết gạo non-basmati từ Ấn Độ chiếm khoảng 17% lượng gạo nhập khẩu của Singapore.

Betvisa Singapore đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền Ấn Độ để xin miễn trừ lệnh cấm xuất khẩu gạo non-basmati của nước này, Cơ quan Lương thực Singapore (SFA) cho biết hôm thứ Sáu (28/7). 

Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã cấm một số hoạt động bán gạo ra nước ngoài vào thứ Năm tuần trước.

Bộ lương thực và các vấn đề người tiêu dùng của Ấn Độ cho biết nước này sẽ cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati, loại gạo chiếm khoảng 1/4 tổng lượng xuất khẩu của nước này. Động thái này sẽ “đảm bảo tính sẵn có đầy đủ” và “làm dịu đà tăng giá ở thị trường nội địa”, nó nói thêm.

SFA cho biết gạo non-basmati từ Ấn Độ chiếm khoảng 17% lượng gạo nhập khẩu của Betvisa Singapore. 

Cơ quan này cho biết vào năm 2022, Ấn Độ chiếm khoảng 40% lượng gạo nhập khẩu của Betvisa Singapore, đồng thời cho biết thêm rằng nước này nhập khẩu gạo từ hơn 30 quốc gia. 

“SFA đang hợp tác chặt chẽ với các nhà nhập khẩu để tăng cường nhập khẩu các loại gạo khác nhau từ nhiều nguồn khác nhau. Betvisa Singapore cũng đang liên hệ chặt chẽ với chính quyền Ấn Độ để xin miễn trừ lệnh cấm,” SFA cho biết trong tuyên bố của mình. 

Betvisa Singapore
Ấn Độ chiếm hơn 40% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn cầu, vì vậy quyết định này có thể “có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực ở các quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu gạo”, công ty phân tích dữ liệu Gro Intelligence cho biết trong một báo cáo.

Công ty cho biết thêm, các quốc gia dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm bao gồm các quốc gia châu Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Pakistan – tất cả đều đang phải vật lộn với lạm phát giá lương thực cao.

Nhu cầu toàn cầu cho thấy xuất khẩu gạo trắng non-basmati của Ấn Độ tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II, Bộ lương thực và các vấn đề người tiêu dùng của Ấn Độ cho biết tại thời điểm công bố.

Sự gia tăng này xảy ra ngay cả sau khi chính phủ Ấn Độ cấm vận chuyển gạo tấm và áp thuế xuất khẩu 20% đối với gạo trắng vào tháng 9.

Theo Chương trình dự trữ gạo của Betvisa Singapore, các nhà nhập khẩu gạo phải dự trữ lượng gạo dự trữ tương đương với hai lần lượng nhập khẩu hàng tháng của họ. Điều này giúp đảm bảo cung cấp đủ gạo trên thị trường, SFA cho biết trong tuyên bố của mình. 

Cơ quan này cho biết: “Chúng tôi thường xuyên xem xét bộ đệm hàng tồn kho và sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với ngành nếu cần có bất kỳ điều chỉnh nào. 

“Tuy nhiên, (chúng tôi) có thể gặp phải sự gián đoạn nguồn cung theo thời gian và trong khi chính phủ sẽ làm những gì có thể để giảm thiểu tác động, chúng tôi sẽ không thể giảm thiểu hoàn toàn sự gián đoạn đối với nguồn cung thực phẩm của mình.” 

SFA cho biết nguồn cung gạo tổng thể của Betvisa Singapore “hiện đang ổn định” và có đủ gạo cho mọi người “nếu mọi người chỉ mua những gì chúng tôi cần”. 

“Người tiêu dùng cũng được khuyến khích linh hoạt và dễ thích nghi bằng cách chuyển sang các loại gạo khác hoặc các nguồn carbohydrate khác trong trường hợp bị gián đoạn.” 

ĐĂNG KÝ BETVISA

Nguồn: CNA

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *