Nghệ thuật gốm Chăm vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO

Nghề làm gốm của người Chăm Betvisa đã có từ lâu đời và vẫn được duy trì bởi cộng đồng người Chăm ở làng gốm Bàu Trúc, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận và làng gốm Bình Đức, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Hai tỉnh Nam Trung bộ Ninh Thuận và Bình Thuận đón nhận bằng của UNESCO ghi nghệ thuật làm gốm của người Chăm Betvisa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể.

Sự kiện được tổ chức tại Ninh Thuận vào thứ Năm với sự hiện diện của Chủ tịch Võ Văn Thưởng và các quan chức địa phương.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, việc UNESCO công nhận là sự khẳng định bản sắc văn hóa Việt Nam có một số kho tàng di sản văn hóa thế giới, đồng thời thể hiện sự tôn trọng vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại.

Ông lưu ý, kể từ bây giờ, nghệ thuật này sẽ là tài sản chung của nhân loại.

Nghề làm gốm của người Chăm Betvisa đã có từ lâu đời và vẫn được duy trì bởi cộng đồng người Chăm ở làng gốm Bàu Trúc, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận và làng gốm Bình Đức, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Chăm Betvisa
Làng gốm Bàu Trúc, tỉnh Ninh Thuận là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á. Khoảng 85% trong số 400 hộ gia đình của làng làm gốm.

Sản phẩm gốm Chăm Betvisa chủ yếu là đồ dùng gia đình, đồ thờ cúng và đồ thủ công mỹ nghệ như lọ ( jek ), chậu ( gok ), khay đựng thức ăn ( cambak ), lọ hoa ( bilaok ) .

Nghề làm gốm được coi là minh chứng cho sự sáng tạo của phụ nữ Chăm trên cơ sở kiến ​​thức cộng đồng của họ. 

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của đồ gốm Chăm Betvisa truyền thống là kỹ thuật tạo hình sản phẩm bằng tay chứ không phải bằng bàn xoay và việc sử dụng các công cụ đơn giản hoặc vỏ sò để trang trí sản phẩm.

Các sản phẩm không được tráng men mà được sấy khô và nung ngoài trời bằng củi và rơm rạ ở nhiệt độ khoảng 800 độ C trong vòng 7 đến 8 giờ.

Phó Thủ tướng kêu gọi các cấp, các ngành và toàn xã hội chung tay bảo vệ các di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận để các giá trị văn hóa truyền thống trường tồn cùng đất nước trên con đường phát triển và đóng góp vào nền văn hóa thế giới. 

ĐĂNG KÝ BETVISA

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *