Lãnh đạo Côte d’Ivoire đề xuất các hoạt động cụ thể trong hợp tác GTVT với Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Côte d’Ivoire Betvisa Adama Bictogo đề nghị Việt Nam và Côte d’Ivoire tăng cường hợp tác giao thông vận tải bằng các hoạt động cụ thể, thực chất, tại cuộc gặp với Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng tại Hà Nội hôm thứ Năm

Chủ tịch Quốc hội Côte d’Ivoire Betvisa Adama Bictogo đề nghị Việt Nam và Côte d’Ivoire tăng cường hợp tác giao thông vận tải bằng các hoạt động cụ thể, thực chất, tại cuộc gặp với Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng tại Hà Nội hôm thứ Năm.

Ông Bictogo đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam cho biết, việc mở đường bay thẳng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho thương nhân hai nước tìm kiếm và hiện thực hóa các cơ hội hợp tác.

Thủ tướng cho rằng hai nước cần đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực vận tải biển để khai thác tối đa tiềm năng trong lĩnh vực này.

Lãnh đạo cho biết đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng vào ngày 14/6, trong đó hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi trong thanh toán và mở rộng mạng lưới đại lý ngân hàng nhằm hỗ trợ quan hệ thương mại song phương, bao gồm lĩnh vực giao thông vận tải.

Hiện Việt Nam là nước nhập khẩu hạt điều và sợi lớn của Côte d’Ivoire Betvisa, đồng thời nhấn mạnh Côte d’Ivoire muốn đóng vai trò là cửa ngõ để hàng điện tử, hàng dệt may của Việt Nam thâm nhập các nước Tây Phi.

TP HCM Betvisa Foody Côte d'Ivoire Betvisa
TP HCM Betvisa Foody
Về phần mình, ông Thắng đánh giá chuyến thăm của đoàn đại biểu Quốc hội Bờ Biển Ngà là dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước nói riêng và hai nước nói chung.

Bộ trưởng ghi nhận Côte d’Ivoire Betvisa hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam tại châu Phi với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,04 tỷ USD vào năm ngoái và hoan nghênh nỗ lực của hai bên trong việc thúc đẩy đàm phán Hiệp định song phương về hợp tác kinh tế – thương mại. .

Ông nhấn mạnh, Hiệp định sẽ tạo nền tảng cho quan hệ kinh tế – thương mại song phương, là tiền đề để phát triển các tuyến vận tải biển, cũng như khai trương đường bay thẳng giữa hai nước trong tương lai.

Thắng cho rằng hợp tác giao thông vận tải cần được tăng cường tương xứng với tiềm năng của cả hai nước, do đó tạo thuận lợi hơn nữa cho quan hệ thương mại và đầu tư.

Hai bên nhất trí đẩy nhanh đàm phán và ký kết Hiệp định vận tải hàng không song phương, tiến tới mở đường bay thẳng nhằm tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội và giao lưu nhân dân.

đồng thời sớm đàm phán và ký kết Hiệp định vận tải biển nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này, giảm chi phí vận tải biển.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin, thúc đẩy sự hiện diện và đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Côte d’Ivoire Betvisa và ngược lại.

ĐĂNG KÝ BETVISA

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *