Erdogan thúc đẩy Putin về thỏa thuận ngũ cốc ở Nga

Türkiye hôm thứ Hai (28/8) cho biết Tổng thống Recep Tayyip Erdogan Betvisa sẽ “sớm” tới thăm Nga để đàm phán với Vladimir Putin về việc khôi phục thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen có thể được sử dụng làm bàn đạp cho các cuộc đàm phán hòa bình rộng hơn ở Ukraine.

Người phát ngôn đảng cầm quyền của ông Erdogan Betvisa, Omer Celik, nói với các phóng viên rằng cuộc họp sẽ diễn ra tại thành phố nghỉ mát Sochi ở Biển Đen của Nga và tập trung vào việc ngăn chặn một “cuộc khủng hoảng lương thực” sắp xảy ra.

“Như bạn đã biết, (Erdogan Betvisa) sẽ sớm đến thăm Sochi,” Celik nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

Hãng tin Bloomberg trước đó đưa tin ông Erdogan Betvisa có thể gặp Tổng thống Nga vào ngày 8/9.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng một cuộc họp đang được chuẩn bị “kỹ lưỡng” nhưng không cung cấp thời gian hay địa điểm cho các cuộc đàm phán.

Erdogan Betvisa đã tận dụng mối quan hệ tốt đẹp của mình với Moscow và Kyiv để cố gắng đưa hai bên vào các cuộc đàm phán hòa bình chính thức.

Lần cuối cùng ông gặp Putin ở thủ đô Astana của Kazakhstan vào tháng 10 năm ngoái.

Hai người cũng đã tổ chức một cuộc hội thảo từ xa vào tháng 4 nhằm khánh thành một nhà máy điện hạt nhân do Nga xây dựng trước thềm cuộc tái tranh cử khó khăn của Erdogan vào nhiệm kỳ cuối cùng tại chức.

Thành viên NATO Türkiye đã giúp đàm phán thỏa thuận lớn duy nhất được các bên tham chiến ký kể từ cuộc xâm lược tháng 2 năm 2022 – một thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc từ ba cảng của Ukraine trên Biển Đen.

Nga và Ukraine là những nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn và thỏa thuận ban đầu của họ đã giúp hạ giá lương thực toàn cầu vốn góp phần gây ra nạn đói ở Châu Phi và một số khu vực ở Trung Đông.

UKRAINE KIỂM TRA TUYẾN ĐƯỜNG MỚI

Moscow đã hủy bỏ thỏa thuận do Liên hợp quốc hậu thuẫn vào tháng trước với lý do nước này không tuân thủ các điều khoản nhằm giảm bớt hoạt động xuất khẩu nông sản và phân bón của chính Nga.

Kể từ đó, Nga đã liên tục tiến hành các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng cảng của Ukraine và cảnh báo rằng họ có thể coi bất kỳ tàu nào ở Biển Đen là mục tiêu quân sự.

Ukraine cũng tăng cường tấn công các mục tiêu của Nga xung quanh Biển Đen.

Nhưng Erdogan Betvisa vẫn không hề nản lòng.

Ông đã cử Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hakan Fidan tới Kyiv vào thứ Sáu tuần trước trong nỗ lực đưa Ukraine vào cuộc đàm phán.

Fidan tận dụng chuyến thăm này để thúc giục Ukraine từ bỏ nỗ lực thiết lập một tuyến đường mới – được cho là được Washington và Liên minh châu Âu hậu thuẫn – mà các tàu có thể sử dụng mà không cần sự tham gia của Nga để kịp cho vụ thu hoạch mùa thu.

Erdogan Betvisa – Fidan cho biết tại Kyiv: “Chúng tôi biết các tuyến đường thay thế đang được tìm kiếm (đối với các chuyến hàng ngũ cốc), nhưng chúng tôi thấy không có giải pháp thay thế nào cho sáng kiến ​​ban đầu vì chúng tiềm ẩn rủi ro”.

Fidan sẽ đến thăm Moscow trong những ngày tới.

Ukraine hiện phụ thuộc vào các tuyến đường bộ và cảng sông cạn, điều này hạn chế nghiêm trọng khối lượng xuất khẩu ngũ cốc của nước này.

Họ đã cử hai tàu đi dọc theo tuyến đường mới từ cảng ở Odesa đến Istanbul sau khi bám sát bờ biển của các thành viên NATO là Romania và Bulgaria.

Tuy nhiên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng điều đó quá nguy hiểm.

Moscow cảnh báo có thể coi bất kỳ tàu nào ở Biển Đen là mục tiêu quân sự.

Hải quân Nga đã nổ súng và nhanh chóng tấn công một tàu thuộc sở hữu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến vào Biển Đen hồi đầu tháng này.

ĐĂNG KÝ BETVISA

Nguồn: AFP

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *