Người dân Hà Giang vật lộn với thiếu nước sinh hoạt

Khi hồ chứa nước cạn kiệt, người dân địa phương ở xã Thài Phìn Tủng, Hà Giang Betvisa đã phải đi hàng dặm để lấy nguồn nước tự nhiên.

Tại 4 huyện của Hà Giang Betvisa là Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc, nhiều tháng nay không có mưa, nguồn nước, các hồ chứa cạn kiệt.

Giàng Mí Sính, người dân xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn, cho biết: “Hai tháng qua, khi hồ chứa nước của xã cạn kiệt, người dân địa phương phải đi hàng cây số để lấy nguồn nước tự nhiên”.

“Dù phải xếp hàng từ sáng sớm cũng chỉ được một lon nước. Mỗi ngày cả gia đình chỉ lấy được 20 lít nước.”

Nhiều khu vực dựa vào lượng mưa làm nguồn nước đã bị đặt vào tình trạng bấp bênh do lượng mưa không được phân bổ đồng đều.

Nhiều khu vực có lượng mưa rất thấp, dẫn đến khan hiếm nước. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra ngày càng gay gắt, nhất là ở các vùng nông thôn.

Từ đầu năm đến nay, lượng mưa nhiều nơi ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm. Có nơi hàng tháng trời không có mưa, nắng nóng kéo dài đã gây ra tình trạng khan hiếm nước ở các vùng nông thôn.

Tình trạng khan hiếm nước ở 4 huyện này đã xảy ra nhiều năm.

Betvisa Foodt App
Betvisa Foodt App
Với 3/4 diện tích này được tạo thành từ các vách đá hiểm trở và ít rừng nên khả năng trữ nước rất yếu. Trong khi đó, độ cao cũng khiến người dân địa phương khó khai thác nước ngầm.

Nước sinh hoạt, nhất là ở hai huyện Đồng Văn và Mèo Vạc được lấy từ hồ chứa nước mưa. Tỉnh Hà Giang Betvisa đã triển khai các chương trình, dự án cung cấp nước sinh hoạt cho người dân, sử dụng vốn hỗ trợ để đầu tư xây dựng hồ chứa nước quy mô lớn cho các hộ gia đình.

đồng thời xây dựng các hồ có thể tích từ 3.000 – 10.000 m3 ở những nơi có điều kiện tốt.

Tại 4 huyện này, có 121 hồ chứa nhân tạo được xây dựng ở vùng núi để cung cấp nước cho cộng đồng địa phương và có tới 10.000 hồ chứa nước tại các hộ gia đình địa phương.

Ông Giáp Mai Thùy, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Giang Betvisa, cho biết từ năm 2011, tỉnh đã quy hoạch các hồ chứa nước để giải quyết vấn đề này.

Nó đặt mục tiêu xây dựng 400 hồ, đáp ứng cơ bản nhu cầu về nước. Tuy nhiên, mới có 121 hồ được xây dựng nên chưa đáp ứng yêu cầu cho mùa khô, nhất là hạn hán kéo dài năm nay.

Tỉnh Hà Giang Betvisa cũng tìm kiếm các giải pháp thay thế nước, bao gồm tìm kiếm nguồn nước ngầm ở xã Pả Vi của Mèo Vạc. Tuy nhiên, do các vấn đề về ngân sách và quản lý, dự án này không hiệu quả.

Năm 2019, tại huyện Đồng Văn, dự án KaWaTech (tại thôn Séo Hồ, xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn) được khởi động bởi Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Viện Quản lý nước và lưu vực – Quản lý tài nguyên nước và Kỹ thuật môi trường ( Cộng hòa Liên bang Đức).

Công trình giúp bơm nước lên đỉnh núi Mã Ú, cung cấp 1.600m3 nước/ngày cho toàn bộ thị trấn Đồng Văn và các vùng lân cận.

Tuy nhiên, do địa hình gồ ghề và các vấn đề kỹ thuật, mô hình này đã không được phổ biến.

Ông Giáp Mai Thùy, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh cho rằng, việc khai thác nước mặt vẫn là giải pháp hiệu quả và lâu dài. Ngoài ra, địa phương vẫn đang xây dựng các dự án hỗ trợ người dân bằng cách xây dựng hồ chứa nước sinh hoạt cho các gia đình.

Theo Chiến lược quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 có 65% người dân nông thôn được tiếp cận các dịch vụ cấp nước và vệ sinh được quản lý an toàn và 100% người dân nông thôn được tiếp cận an toàn. và nước sạch và vệ sinh môi trường bền vững vào năm 2045

LINK TRUY CẬP NHANH BETVISA

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *