Các vụ cháy chết người ở Hawaii cho thấy tầm ảnh hưởng xấu của biến đổi khí hậu

Hawaii Betvisa – Mark Gongloff của Bloomberg Opinion cho biết, địa ngục chết chóc ở Maui nhắc nhở chúng ta rằng không có nơi nào trên Trái đất không bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên toàn cầu.

Bloomberg Businessweek và Bloomberg Green đã xuất bản một đồ họa thông tin tuyệt vời cách đây vài tuần cho thấy có bao nhiêu thảm họa khí hậu trị giá hàng tỷ đô la đã tấn công mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ kể từ năm 1980. Trong số 52 địa phương trong biểu đồ, chỉ một địa phương đã tránh được bất kỳ thảm họa nào như vậy cho 30 năm qua: Hawaii Betvisa .

Nó đủ để khiến bạn mơ mộng về việc vượt qua tình trạng khẩn cấp về khí hậu ở một thiên đường nhiệt đới hoang sơ. Nhưng đó chỉ là ảo ảnh, một trong những trận cháy rừng chết chóc xé toạc Maui trong tuần này đã tan tành.

Hawaii Betvisa

Đây là lời nhắc nhở mới nhất trong năm nắng nóng kỷ lục này rằng không nơi nào trên Trái đất sẽ không bị ảnh hưởng bởi khí hậu toàn cầu ngày càng hỗn loạn.

Khi viết bài này, chúng tôi vẫn chưa biết chính xác điều gì đã gây ra đám cháy ở Maui. Tính đến thứ Năm (10/8), chúng đã cướp đi sinh mạng của 55 người, san bằng phần lớn Lahaina lịch sử và buộc những người sống sót tuyệt vọng phải nhảy xuống biển để thoát khỏi ngọn lửa.

Nhưng chúng tôi biết các điều kiện thúc đẩy các đám cháy bao gồm hạn hán kéo dài và gió lớn từ cơn bão Dora ở ngoài khơi xa về phía nam.

HẠN HẾT VÀ LŨ HẠ ĐÃ TỔN THƯƠNG Hawaii Betvisa

Cả hai sự kiện thời tiết cụ thể đó đều chưa được gắn trực tiếp với biến đổi khí hậu. Nhưng chúng ta biết nước ấm hơn làm cho bão dữ dội hơn; Dora vượt qua Hawaii Betvisa ở cấp độ 4, những cơn gió mạnh của nó lan rộng tàn phá đất liền mặc dù cách xa hàng trăm dặm ngoài biển.

Và một hành tinh nóng lên không ngừng đã khiến Hawaii Betvisa trở nên khô hạn hơn; 90 phần trăm diện tích của tiểu bang có ít mưa hơn so với 100 năm trước. Khi đám cháy bắt đầu, hầu hết các hòn đảo của bang đều khô hạn bất thường và một nửa Maui đang trải qua hạn hán từ trung bình đến nghiêm trọng.

Những năm khô hạn đã làm tổn thương nông dân Hawaii Betvisa và những người chăn nuôi gia súc, đồng thời gây ra sự phẫn nộ đối với khách du lịch, những người mà người dân địa phương cho rằng đã không được yêu cầu hy sinh nhiều để bảo tồn nước. Khi trời mưa ở Hawaii, nó ngày càng đổ xuống thành những trận lũ lớn dẫn đến lũ lụt và lở đất, giống như “quả bom mưa” đã tấn công Kauai vào tháng 4 năm 2018, gây ra lượng mưa 1.270 mm gây choáng váng trong 24 giờ.

California dễ bị hạn hán, lũ lụt và cháy rừng hơn Hawaii. Dòng thời gian của nó trong đồ họa Bloomberg Businessweek xấu hơn nhiều so với Hawaii Betvisa .

Nhưng chuỗi đảo nhiệt đới cũng bị ảnh hưởng, chỉ lặng lẽ hơn. Và một hành tinh đang nóng lên đều đặn làm cho những đau khổ như vậy có thể xảy ra nhiều hơn bao giờ hết.

KHÔNG TRÁNH THIÊN TAI KHÍ HẬU

Đó là một chủ đề lặp đi lặp lại trong năm oi ả này: Cánh tay dài của sự nóng lên toàn cầu sẽ tìm đến bạn, bất kể bạn ở đâu.

Những đám cháy rừng lớn ngoài tầm kiểm soát ở Canada, nơi sẽ là nơi trú ẩn khí hậu, đã gây ra tình trạng khói độc hại cách đó hàng trăm km ở New York, Chicago và các thành phố khác của Hoa Kỳ. Vermont, thường được gọi là một trong những thiên đường an toàn nhất thế giới khỏi sự nóng lên toàn cầu, đã phải hứng chịu một trận mưa bom nhỏ vào tháng trước, gây ra lũ lụt khiến hai người thiệt mạng và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh. 

Vì vậy, Hawaii, giống như California và mọi tiểu bang khác trong liên minh, phải chuẩn bị tốt hơn cho những thảm họa dễ xảy ra do sự nóng lên toàn cầu. Điều này có nghĩa là cơ sở hạ tầng chống lũ lụt, cập nhật quản lý nước và lửa cho khí hậu thay đổi và làm cho nhà cửa và các tòa nhà khác trở nên kiên cường hơn ngay từ đầu.

Quan trọng nhất, chúng ta phải làm mọi thứ có thể để chấm dứt cơn nghiện nhiên liệu hóa thạch và ngừng bơm ra khí carbon khiến những thảm họa này dễ xảy ra hơn và có sức tàn phá lớn hơn. Không có che giấu từ sự thật này hoặc hậu quả của nó.

Nguồn: Bloomberg

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *