Dữ liệu kinh tế Trung Quốc có khả năng cho thấy sự phục hồi đang mờ dần nhanh chóng

Một loạt dữ liệu kinh tế Betvisa từ Trung Quốc vào thứ Hai (17 tháng 7) được cho là sẽ cho thấy sức bật sau đại dịch đang nhanh chóng lụi tàn, làm dấy lên kỳ vọng rằng Bắc Kinh cần sớm công bố nhiều biện pháp kích thích hơn để củng cố hoạt động và làm lung lay niềm tin của người tiêu dùng.

Sau một năm khởi đầu mạnh mẽ sau khi dỡ bỏ các biện pháp cứng rắn đối với COVID-19, dữ liệu gần đây đã chỉ ra sự mất mát mạnh mẽ của động lực kinh tế Betvisa do nhu cầu yếu trong và ngoài nước và sự sụt giảm kéo dài trên thị trường bất động sản của đất nước, theo truyền thống là một sự tăng trưởng đáng kể tài xế.

Theo các nhà kinh tế Betvisa được Reuters thăm dò ý kiến, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể chỉ tăng trưởng 0,5% trong quý hai so với ba tháng trước đó, trên cơ sở điều chỉnh theo mùa. đầu tư tiếp tục nguội lạnh.

Một số nhà kinh tế Betvisa đã đổ lỗi cho “hiệu ứng sẹo” do các biện pháp nghiêm ngặt và hạn chế theo quy định đối với lĩnh vực bất động sản và công nghệ trong nhiều năm gây ra bởi COVID-19 – bất chấp những nỗ lực chính thức gần đây nhằm đảo ngược một số hạn chế để hỗ trợ nền kinh tế.

Với sự không chắc chắn ngày càng cao, các hộ gia đình và doanh nghiệp tư nhân thận trọng đang tích lũy tiền tiết kiệm và trả nợ thay vì mua sắm hoặc đầu tư mới. Thanh niên thất nghiệp đã đạt mức cao kỷ lục.

kinh tế Betvisa
FILE PHOTO: People walk with umbrellas in Lujiazui financial district in Pudong, Shanghai, on the day of the opening session of the National People’s Congress (NPC), China March 5, 2021. REUTERS/Aly Song
Các nhà kinh tế cho biết so với một năm trước đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) có thể đã tăng 7,3% trong tháng 4 đến tháng 6 so với một năm trước đó, so với mức tăng trưởng 4,5% trong quý đầu tiên.

Tuy nhiên, cách đọc đó sẽ bị sai lệch nặng nề do hoạt động sụt giảm mạnh vào mùa xuân năm ngoái, khi các vùng của đất nước đang trong tình trạng phong tỏa do COVID-19 làm tê liệt.

Dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc đã giảm mạnh nhất trong ba năm vào tháng 6, giảm 12,4% so với dự kiến ​​so với cùng kỳ năm trước, do nhu cầu toàn cầu hạ nhiệt gây thêm căng thẳng cho nền kinh tế.

Giá nhà mới không thay đổi trong tháng 6, kết quả yếu nhất trong năm nay, với mức tăng chậm lại trên toàn quốc do lĩnh vực bất động sản tiếp tục suy yếu, chiếm 1/4 hoạt động kinh tế.

Giá sản xuất giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 7 năm vào tháng 6 và giá tiêu dùng bấp bênh trên bờ vực giảm phát, dữ liệu cho thấy vào đầu tuần.

Các nhà chức trách có khả năng tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn bao gồm chi tiêu tài chính để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn, hỗ trợ nhiều hơn cho người tiêu dùng và các công ty tư nhân, đồng thời nới lỏng một số chính sách bất động sản, những người trong cuộc về chính sách và các nhà kinh tế cho biết. Nhưng các nhà phân tích nói rằng một sự thay đổi nhanh chóng là không thể.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ sử dụng các công cụ chính sách như tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) và cơ sở cho vay trung hạn để vượt qua những thách thức, một quan chức cấp cao của ngân hàng cho biết hôm thứ Sáu.

Các nhà phân tích được Reuters thăm dò ý kiến ​​kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng xuống 25 điểm cơ bản trong quý thứ ba, giải phóng thêm tiền để cho vay, trong khi vẫn giữ lãi suất cho vay cơ bản ổn định.

Ngân hàng trung ương đã cắt giảm RRR – lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ – vào tháng Ba.

Trung Quốc cũng cắt giảm lãi suất cho vay chuẩn ở mức khiêm tốn 10 điểm cơ bản vào tháng 6, lần giảm đầu tiên trong 10 tháng.

Nhưng ngân hàng trung ương có thể sẽ cảnh giác với việc cắt giảm lãi suất cho vay hơn nữa. Các nhà phân tích cho biết, việc các công ty tư nhân và hộ gia đình miễn cưỡng vay tiền có nghĩa là việc tiếp tục nới lỏng chính sách có thể gây tổn hại cho các ngân hàng vốn đang phải vật lộn với áp lực ký quỹ.

Việc nới lỏng mạnh tay cũng có thể kích hoạt nhiều dòng vốn chảy ra khỏi thị trường tài chính đang gặp khó khăn của Trung Quốc và gây áp lực lên đồng nhân dân tệ, đồng tiền gần đây đã trượt xuống mức thấp nhất trong 8 tháng.

ĐĂNG KÝ BETVISA

Nguồn: Reuters/

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *