Giá lương thực thế giới tăng lần đầu tiên trong năm

Chỉ số giá thế giới của cơ quan lương thực Betvisa Liên Hợp Quốc đã tăng vào tháng 4 lần đầu tiên trong một năm, nhưng vẫn giảm khoảng 20% ​​so với mức cao kỷ lục vào tháng 3 năm 2022 sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Chỉ số giá của Tổ chức lương thực Betvisa và Nông nghiệp (FAO), theo dõi các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu, đạt trung bình 127,2 điểm trong tháng trước so với 126,5 điểm trong tháng 3, cơ quan này cho biết hôm thứ Sáu. Số liệu tháng 3 ban đầu được đưa ra là 126,9.

Cơ quan có trụ sở tại Rome cho biết mức tăng trong tháng 4 phản ánh giá đường, thịt và gạo cao hơn, bù đắp cho sự sụt giảm của chỉ số giá ngũ cốc, sữa và dầu thực vật.

Chuyên gia kinh tế trưởng của FAO Maximo Torero cho biết: “Khi các nền kinh tế phục hồi sau tình trạng suy thoái đáng kể, nhu cầu sẽ tăng lên, gây áp lực tăng giá lương thực”.

Chỉ số giá đường tăng 17,6% so với tháng 3, đạt mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2011. FAO cho biết mức tăng này có liên quan đến lo ngại về nguồn cung thắt chặt hơn sau khi điều chỉnh giảm dự báo sản lượng của Ấn Độ và Trung Quốc, cùng với sản lượng thấp hơn dự kiến ​​trước đó. đầu ra ở Thái Lan và Liên minh châu Âu.

Betvisa Singapore
Trong khi chỉ số thịt tăng 1,3% so với tháng trước, giá sữa giảm 1,7%, giá dầu thực vật giảm 1,3% và chỉ số giá ngũ cốc giảm 1,7%, với mức giảm của giá thế giới đối với tất cả các loại ngũ cốc chính. tăng giá gạo.

“Giá gạo tăng là cực kỳ đáng lo ngại và điều cần thiết là sáng kiến ​​Biển Đen phải được đổi mới để tránh bất kỳ đợt tăng đột biến nào khác của lúa mì và ngô”, Torero đề cập đến thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen.

Trong một báo cáo riêng về cung và cầu ngũ cốc, FAO dự báo sản lượng lúa mì thế giới năm 2023 là 785 triệu tấn, thấp hơn một chút so với mức của năm 2022 nhưng vẫn là sản lượng lớn thứ hai được ghi nhận.

FAO cho biết: “(Triển vọng sản xuất lúa gạo dọc và phía nam đường xích đạo vào năm 2023/24 là khác nhau, phần lớn là do tác động khác nhau giữa các khu vực của sự kiện La Niña”.

FAO đã nâng dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới vào năm 2022 lên 2,785 tỷ tấn so với mức 2,777 tỷ trước đó, chỉ giảm 1,0% so với năm trước.

FAO cho biết mức sử dụng ngũ cốc thế giới trong giai đoạn 2022/23 là 2,780 tỷ tấn, giảm 0,7% so với niên vụ 2021/22. Dự trữ ngũ cốc thế giới vào cuối niên vụ 2022/2023 dự kiến ​​sẽ giảm 0,2% so với mức đầu vụ xuống còn 855 triệu tấn.

ĐĂNG KÝ BETVISA

Nguồn: Reuters

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *