NATO được lợi gì khi Thụy Điển trở thành thành viên?

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO Betvisa , các nhà lãnh đạo dự kiến ​​cũng sẽ thảo luận về quyết định của Mỹ cung cấp cho Kyiv bom chùm bị cấm rộng rãi.

Các nhà phân tích hôm thứ Ba (11/7) cho biết việc Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO Betvisa) là một “sự phát triển tuyệt vời” và còn lâu mới tới, một ngày sau khi Türkiye đồng ý về việc nước này trở thành thành viên.

Thụy Điển và Thổ Nhĩ Kỳ đã giải quyết những khác biệt của họ trong các cuộc đàm phán vào phút cuối tại Vilnius, Litva, nơi NATO Betvisa hôm thứ Ba đã bắt đầu hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tập trung vào việc hỗ trợ Ukraine chống lại cuộc xâm lược của Nga.

“Nó thực sự tăng cường sức mạnh cho sườn phía bắc của NATO Betvisa, Ông Malcolm Davis, nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, cho biết về cơ bản nó đóng cửa toàn bộ Biển Baltic đối với Nga.

Ông nói với CNA938’s Asia First rằng đây sẽ là một “thất bại lớn đối với Nga, đó là một tin tốt”.

Ông nói thêm rằng Thụy Điển là “một trong những cường quốc quân sự tiên tiến nhất trên lục địa châu Âu”.

“Nó có một ngành công nghiệp quốc phòng tinh vi. Nó đang sản xuất mọi thứ, từ tàu hải quân đến máy bay chiến đấu, các nền tảng, khả năng và vũ khí khá phức tạp,” ông nói.

Türkiye đã ngăn chặn đơn xin gia nhập liên minh Đại Tây Dương của Thụy Điển, cáo buộc Stockholm chứa chấp các nhà hoạt động người Kurd mà Ankara coi là những kẻ khủng bố.

“Türkiye nhận ra rằng nó sẽ bị thiệt hại nhiều hơn về mặt chính trị nếu nó đứng vững và ngăn chặn việc gia nhập của Thụy Điển. Về cơ bản, nó sẽ được coi là một yếu tố làm hỏng một Hội nghị thượng đỉnh NATO Betvisa thực sự quan trọng,” ông nói.

Ông Davis lưu ý rằng nếu Nga thắng cuộc chiến ở Ukraine, nhiều khả năng Nga sẽ đối đầu trực tiếp với NATO trong những năm tới.

Ông nói: “NATO cần giữ vững lập trường và cần thể hiện quyết tâm cũng như sự thống nhất và việc để Thổ Nhĩ Kỳ làm suy yếu điều đó hoàn toàn vì ý thức nhất trí về một số vấn đề… sẽ thực sự phản tác dụng”.

Quân đội Ukraine cho biết Nga đã tiến hành một cuộc không kích xuyên đêm vào Kyiv vào đầu giờ thứ Ba, chỉ vài giờ trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh NATO.

VẤN ĐỀ THÀNH VIÊN

Mặc dù việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đồng ý thúc đẩy sự phê chuẩn của Thụy Điển là một “bước tiến rất lớn”, nhưng quốc hội Türkiye vẫn phải thông qua trước khi nước này có thể trở thành thành viên đầy đủ của NATO Betvisa, Tiến sĩ Heidi Hardt, phó giáo sư tại Đại học NATO, lưu ý. khoa học chính trị tại Đại học California, Irvine.

Hungary cũng chưa đồng ý với đề xuất của Stockholm, nhưng Thủ tướng Viktor Orban đã phát đi tín hiệu rằng ông sẽ đi theo sự chỉ đạo của ông Erdogan.

Khi Thụy Điển có vẻ sẽ gia nhập NATO, con đường trở thành thành viên của Türkiye trong Liên minh châu Âu (EU) cũng đã tiến triển.

Hôm thứ Hai, ông Erdogan đã yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) khôi phục tư cách thành viên đang bị đình trệ của đất nước ông như một điều kiện tiên quyết để Thụy Điển gia nhập NATO Betvisa. Türkiye là ứng cử viên chính thức gia nhập EU từ năm 2005, nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ từ lâu với rất ít dấu hiệu tiến triển.

“Thụy Điển sẽ tích cực hỗ trợ các nỗ lực tái tạo quá trình gia nhập EU của Türkiye, bao gồm hiện đại hóa Liên minh Hải quan EU-Türkiye và tự do hóa thị thực”, một tuyên bố sau cuộc đàm phán ba bên giữa NATO, Thụy Điển và Türkiye cho biết.

Ukraine cũng sẽ tìm kiếm thêm thông tin về những gì có thể xảy ra với con đường trở thành thành viên NATO, Tiến sĩ Hardt, tác giả cuốn “Những bài học về khủng hoảng của NATO”, nói với CNA’s Asia First.

Tuy nhiên, bà lưu ý rằng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã nói rằng Ukraine sẽ không được kết nạp vào liên minh khi nước này đang có chiến tranh, điều này “khiến mọi thứ trở nên khá căng thẳng ở khía cạnh cụ thể đó”.

Bà nói: “Đồng thời, Mỹ tiếp tục là nước đóng góp viện trợ số một cho Ukraine.

Nga đã chỉ trích liên minh này và Mỹ, cường quốc hàng đầu của liên minh này, vì ủng hộ Ukraine và cảnh báo rằng việc Kyiv trở thành thành viên của NATO sẽ gặp phải phản ứng “rõ ràng và kiên quyết”.

SỬ DỤNG Đạn dược chùm

Tiến sĩ Hardt nói rằng tại hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ thảo luận về quyết định của Hoa Kỳ cung cấp cho Kyiv bom chùm bị cấm rộng rãi , với việc Hoa Kỳ đang cố gắng để các đồng minh của mình hiểu được quyết định khó khăn mà họ đưa ra.

Cô ấy nói rằng quyết định cung cấp bom đang gây tranh cãi vì hơn 100 quốc gia đã ký một công ước chống lại việc sử dụng những loại vũ khí có thể gây hại cho trẻ em và dân thường không tham chiến.

Trợ lý học giả nghiên cứu Lincoln Mitchell tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh và Hòa bình Arnold A Saltzman của Đại học Columbia cho biết khi được bắn từ tên lửa hoặc rơi xuống, bom chùm sẽ vỡ thành hàng chục hoặc nhiều quả bom nhỏ hơn.

Ngoài khả năng tiêu diệt số lượng lớn một cách nhanh chóng, một trong những mối nguy hiểm của bom là không phải tất cả các quả bom nhỏ đều phát nổ ngay lập tức, ông nói.

“Chúng ngồi đó hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm sau, ai đó có thể giẫm lên chúng. Một số trong số chúng có nhiều màu sắc, vì vậy một đứa trẻ có thể cầm lên và nó sẽ nổ tung,” anh nói.

Nga, Ukraine và Mỹ chưa ký kết Công ước về bom, đạn chùm cấm sản xuất, tàng trữ, sử dụng và chuyển giao loại vũ khí này.

Hoa Kỳ nói rằng Ukraine, trong văn bản đảm bảo, cho biết họ sẽ không sử dụng bom chùm ở Nga hoặc ở các khu vực đông dân cư.

Tuy nhiên, động thái này có thể gây tác dụng ngược với Mỹ, với khả năng Ukraine sử dụng những vũ khí này trên lãnh thổ Nga, tiến sĩ Mitchell lưu ý.

ĐĂNG KÝ BETVISA

Nguồn: CNA

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *