Khủng hoảng lúa gạo và khí hậu: Nông dân trồng lúa Thái Lan đấu tranh chống lại những thách thức do khí hậu

Trong phần một của loạt bài bốn phần về Ngày Trái đất xem xét biến đổi khí hậu đang tác động như thế nào đến sản xuất và thương mại lúa gạo, nông dân Betvisa ở Thái Lan nói với CNA rằng họ thường xuyên phải vật lộn với các kiểu thời tiết bất lợi đang ảnh hưởng đến sản lượng và sinh kế của họ.

Lại là một vụ thu hoạch khó khăn nữa đối với nông dân Betvisa.

Người nông dân Betvisa này đã thấy rất nhiều mùa trong những năm làm ruộng của mình. Nhưng bây giờ khi ngày nghỉ hưu của anh ấy đang đến gần, việc chứng kiến ​​​​một vụ mùa khác bị ảnh hưởng là điều khó hiểu.

Người đàn ông 67 tuổi này là một nông dân trồng lúa quy mô nhỏ bình thường có gia đình làm ruộng ở Ayutthaya, phía bắc Bangkok, qua nhiều thế hệ. 

nông dân Betvisa
nông dân Betvisa

Cảnh quan đã thay đổi trong những năm qua, và giờ đây những cánh đồng của anh nằm bên những con đường và nhà máy sầm uất. Khí hậu cũng vậy.

Hạn hán đã cản trở vành đai nông nghiệp của Thái Lan trong những năm gần đây. Nhưng năm 2021 có nghĩa là sẽ khác, và đúng như vậy. Trời ẩm ướt, nhưng ở nhiều khu vực khát nước, cường độ và mưa không đều đã làm tiêu tan hy vọng về một vụ mùa bội thu.

Điều đó có nghĩa là, một lần nữa, việc sản xuất cây trồng quan trọng nhất của Thái Lan đã bị ảnh hưởng, gây ra sự hỗn loạn thị trường, lo ngại về an ninh lương thực và khiến hàng triệu hộ gia đình Thái Lan gặp khó khăn về kinh tế.

“Năm nay, chúng tôi có rất nhiều nước. Lúa không cho hạt tốt và năng suất sẽ thấp hơn so với những năm có ít nước hơn,” Manas nói.

“Thời tiết bây giờ không thể cạnh tranh với thời tiết trong quá khứ. Hồi đó, mưa trái mùa, thời tiết hầu như không thay đổi. 

“Ngay bây giờ, tôi không biết liệu mùa hè sẽ là mùa hè hay mùa đông sẽ là mùa đông.”

Xa hơn về phía nam ở Prachinburi, Wichat Petchpradab chứng kiến ​​vụ thu hoạch cuối cùng của mình chìm trong nước lũ vào cuối năm ngoái. 

Wichat, 36 tuổi, thuê những cánh đồng để anh canh tác, giống như nhiều người không thể mua đất của chính mình. Với việc lúa ngập trong nước mất nhiều thời gian để rút cạn, sự thất bại theo mùa này sẽ khiến anh phải trả giá đắt. 

“Những cánh đồng vẫn còn ngập nước. Gạo bị thối. Tôi đã cố gắng thu hoạch nhưng hầu như chẳng được gì”, anh nói.

“Bây giờ ngày nào tôi cũng không ra đồng vì càng nhìn lại càng muốn thu hoạch. Và tôi càng cố gắng, tôi càng mất nhiều tiền.”

RẤT TỔN THƯƠNG

Thái Lan chiếm khoảng 1/4 thương mại gạo toàn cầu. Đây là một ngành cực kỳ quan trọng, rất dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu, tại một quốc gia được xếp hạng thứ chín trên thế giới về Chỉ số Rủi ro Khí hậu Toàn cầu. 

Những cơn thời tiết khắc nghiệt thường xuyên hơn – cả khô và ẩm ướt – có thể nhanh chóng làm tê liệt các đồn điền trồng lúa. Ở Thái Lan, điều đó đã và đang diễn ra với tần suất ngày càng tăng.

Năm 2019, nước này có lượng mưa thấp nhất trong 1 thập kỷ, gây ra tình trạng thiếu nước trầm trọng. Mực nước sông Mekong giảm xuống mức thấp kỷ lục và việc trồng lúa bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Mặc dù lượng mưa tăng lên trong năm 2021 đã cải thiện năng suất tổng thể, nhưng nó vẫn dẫn đến thiệt hại trên diện rộng ở nhiều khu vực.

Thời gian là tất cả mọi thứ trong trồng lúa. Trước đây, nông dân sẽ kết hợp kiến ​​thức về mô hình thời tiết với trực giác để phán đoán chính xác thời điểm gieo hạt.

Những nguyên tắc trồng lúa được vinh danh trong thời gian đó ở Thái Lan, mà nhiều nông dân vẫn bám lấy, đang tỏ ra vô ích khi đối mặt với điều kiện khí hậu dao động dữ dội.

Nithat Charoenthammaraksa điều hành một mạng lưới lúa gạo, nơi sản xuất và thu gom lúa giống cho khoảng 400 hộ nông dân. Mặc dù cung cấp hướng dẫn về các giống cây trồng phù hợp nhất và hỗ trợ quá trình phát triển, ông nói rằng thập kỷ qua thật khó khăn.

“Tình hình hoàn toàn khác so với khi tôi bắt đầu mạng lần đầu tiên vào năm 1997. Ngày nay, các vấn đề rất nghiêm trọng,” anh nói.

“nông dân Betvisa của tôi đều là những nông dân tận tụy. Họ chú ý đến từng chi tiết vì chúng tôi phải sản xuất ra những hạt gạo chất lượng. Và họ không thể làm gì nếu không có nước. Bây giờ, về mưa và nước, thật khó đoán. Đó là một cuộc đấu tranh như vậy.”

Trong khi mạng lưới của Nithat hoạt động trong các khu vực có quyền truy cập vào hệ thống tưới tiêu công cộng từ các hồ chứa nước, thì những khu vực khác trên khắp đất nước dựa vào lượng mưa lại bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Trong số 8,1 triệu hộ gia đình nông nghiệp ở Thái Lan, chỉ có 26% có thể tiếp cận hệ thống thủy lợi này. Với phần lớn những người nông dân đó là những người điều hành quy mô nhỏ đã lớn tuổi, ít được học hành hoặc ít tiếp cận với công nghệ, biến đổi khí hậu cũng được cho là sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng.

Theo nghiên cứu của Witsanu Attavanich, phó giáo sư kinh tế tại Đại học Kasetsart, theo nghiên cứu của Witsanu Attavanich, phó giáo sư kinh tế tại Đại học Kasetsart, trong các kịch bản khác nhau trong tương lai, sản lượng lúa gạo thực sự có thể tăng ở các vùng được tưới tiêu đồng thời bị suy giảm nghiêm trọng ở các vùng được tưới bằng nước mưa.

Tuy nhiên, ngay cả trong một kịch bản vừa phải, vào giữa thế kỷ 20, Thái Lan có thể thấy sản lượng lúa nói chung sẽ giảm hơn 10%. Nó sẽ có tác động nghiêm trọng đến sự ổn định lương thực trong khu vực.

“Nó thực sự, rất, rất nghiêm trọng về mặt nông nghiệp,” Witsanu nói. “Nếu chúng ta có biến đổi khí hậu và hạn hán kéo dài, những người ở ngoài khu vực được tưới tiêu sẽ biến mất. Và điều đó sẽ chiếm được 74% hộ nông dân.

“Câu hỏi đặt ra là chúng ta có nên ngăn chặn nó và cố gắng làm gì đó trước khi thiệt hại xảy ra không?”

TÌM GIẢI PHÁP

Mặc dù việc giảm thiểu biến đổi khí hậu và phát triển cơ sở hạ tầng nước dài hạn cuối cùng sẽ rất quan trọng để hạn chế thiệt hại trong tương lai đối với ngành lúa gạo của Thái Lan, nhưng Witsanu đã nghiên cứu nhiều giải pháp để giúp nông dân thích ứng với những thách thức mới. 

Lĩnh vực này tiếp tục bị bao vây bởi việc thiếu dự báo thích hợp, phổ biến thông tin và giảm thiểu rủi ro. Ví dụ, việc thiếu đầu tư vào công nghệ nông nghiệp hoặc khuyến khích áp dụng các loại cây trồng có giá trị cao sử dụng ít nước hơn đã góp phần gây ra những khó khăn đang diễn ra ở Thái Lan.

Ông nói, điểm khởi đầu là chính phủ quốc gia phải tái cơ cấu cách thức hỗ trợ tài chính cho những người nông dân bị mất mùa do thời tiết khắc nghiệt.

Ngay bây giờ, chính phủ chi trả viện trợ vô điều kiện trong trường hợp hạn hán hoặc lũ lụt. Witsanu lập luận rằng điều này không giúp thay đổi các hành vi có thể dẫn đến việc canh tác bền vững và thành công hơn.

“Ví dụ, nếu lúa chết vì hạn hán, họ sẽ nhận được tiền. Đó là nó. Và điều gì xảy ra vào năm tới? Chính phủ phải trả tiền một lần nữa.

“Nó không thay đổi bất kỳ tập quán nào của nông dân để cải thiện năng suất hoặc tăng khả năng phục hồi sản xuất của họ. Chúng tôi có các đối thủ cạnh tranh trên khắp thế giới. Nếu chúng tôi chỉ cung cấp hỗ trợ mọi lúc, trong tương lai chúng tôi sẽ mất khả năng cạnh tranh”, ông nói.

Ông lập luận rằng cố gắng khuyến khích và hỗ trợ những người trẻ tuổi tiếp tục làm việc trên đồng ruộng, trao quyền cho họ truy cập internet công nghệ hiện đại ở các vùng nông thôn, thúc đẩy nhiều nguồn nước hơn và tài trợ cho việc nghiên cứu các loài lúa mới sẽ là cách sử dụng tốt hơn số tiền hạn chế để hỗ trợ ngành.

Người nông dân Betvisa Manas đang theo dõi tài chính của chính mình, biết rằng giá gạo của anh ta có thể lấy mỗi vụ thu hoạch có thể thay đổi tùy theo chất lượng của nó.

Anh ấy cố gắng chọn đúng hạt vào đúng thời điểm nhưng biết rằng có nhiều thứ anh ấy không thể kiểm soát.

“Tôi thích trồng lúa. Thật xấu hổ vì tôi trồng lúa hàng năm. Nhưng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó cho đến khi tôi không thể làm được nữa.”

Nguồn: CNA

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *