EPA đề xuất các tiêu chuẩn đầu tiên để làm cho nước uống an toàn hơn khỏi ‘hóa chất mãi mãi’

PFAS Betvisa – Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ hôm thứ Ba đã đề xuất tiêu chuẩn nước uống quốc gia đầu tiên đối với “hóa chất mãi mãi” gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Động thái này có thể ảnh hưởng triệt để đến nguồn nước uống cho gần như tất cả mọi người ở Hoa Kỳ.

Quy tắc mới dự định thiết lập các tiêu chuẩn nước uống đối với sáu chất per- và polyfluoroalkyl, còn được gọi là PFAS hoặc “hóa chất vĩnh viễn”. PFAS Betvisa là một nhóm các hóa chất tổng hợp phổ biến tồn tại trong môi trường và cơ thể con người, nơi chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Mặc dù có hàng nghìn hóa chất PFAS Betvisa, nhưng theo Viện Y tế Quốc gia , theo quy định, các hệ thống nước sẽ phải theo dõi sáu loại hóa chất cụ thể, thông báo cho công chúng về mức PFAS và nỗ lực giảm chúng nếu mức vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

“Tôi rất vui mừng thông báo rằng EPA đang thực hiện một bước táo bạo khác để bảo vệ sức khỏe cộng đồng,” Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ Michael Regan cho biết tại một cuộc họp báo vào thứ Ba ở Wilmington, Bắc Carolina. “Mọi người, đây là một bước tiến vượt bậc theo đúng hướng. Chúng tôi dự đoán rằng khi được thực hiện đầy đủ, quy tắc này sẽ ngăn chặn hàng nghìn ca tử vong và giảm hàng chục nghìn ca bệnh nghiêm trọng liên quan đến PFAS Betvisa”

Regan cho biết quy tắc được đề xuất sẽ bảo vệ sức khỏe của mọi người trong nhiều thế hệ. Ông mô tả ô nhiễm PFAS là “một trong những mối quan tâm cấp bách nhất về môi trường và sức khỏe cộng đồng trong thế giới hiện đại.”

PFAS Betvisa

Cơ quan đã chọn những hóa chất này vì nó có khoa học rõ ràng nhất về tác động của chúng đối với sức khỏe con người và cho biết họ cũng đang đánh giá các hóa chất bổ sung.

Các giới hạn đề xuất của EPA đặt mức cho phép đối với các hóa chất này thấp đến mức không thể dễ dàng phát hiện ra chúng.

Đề xuất sẽ điều chỉnh hai hóa chất, PFOA và PFOS, ở mức 4 phần nghìn tỷ (ppt). Đối với các hóa chất PFNA, PFHxS, PFBS và GenX, EPA đề xuất không phải một tiêu chuẩn cho từng loại mà là một giới hạn cho sự kết hợp của chúng.

Các hệ thống nước sẽ phải xác định xem mức độ của các PFAS này có gây rủi ro tiềm ẩn hay không. Cơ quan này cho biết họ có thể cần lắp đặt hệ thống xử lý hoặc thực hiện các hành động khác để giảm mức PFAS và thậm chí các hệ thống cũng có thể cần phải chuyển sang các nguồn nước khác.

Tìm thấy trong các ngôi nhà trên toàn quốc

Đề xuất này sẽ là một trong những tiêu chuẩn hóa học mới đầu tiên cập nhật Đạo luật Nước uống An toàn kể từ năm 1996. Các tiêu chuẩn được đề xuất sẽ chặt chẽ hơn nhiều so với đề xuất của EPA vào năm 2016 , khi các tư vấn sức khỏe khuyến nghị nồng độ PFAS Betvisa trong nước uống không quá 70 ppt.

Vào tháng 6, dựa trên kết quả khoa học mới nhất, EPA đã ban hành các khuyến cáo về sức khỏe cho biết các hóa chất này nguy hiểm hơn nhiều đối với sức khỏe con người so với suy nghĩ ban đầu của các nhà khoa học và có thể nguy hiểm hơn ngay cả ở mức thấp hơn hàng nghìn lần so với suy nghĩ trước đây.

Ủy viên EPA Regan đã thành lập Hội đồng EPA về PFAS Betvisa ngay khi ông nhậm chức vào năm 2021.

“Mặc dù lập trường phản khoa học của chính quyền trước đây đã gây căng thẳng nghiêm trọng về tài chính và nguồn nhân lực của EPA, tôi đã giao cho hội đồng này tiến hành đánh giá toàn diện vấn đề và xác định các giải pháp mà chúng tôi có thể thực hiện ngay lập tức,” Regan nói.

Vào tháng 10 năm 2021, EPA đã công bố lộ trình chiến lược PFAS của mình. Vào tháng 11, EPA đã chia sẻ báo cáo tiến độ một năm và đặt ra thời hạn nội bộ để đề xuất quy tắc này vào cuối năm ngoái, nhưng đề xuất này đang được xem xét liên ngành.

Bây giờ quy tắc đề xuất đã được đưa ra, nó sẽ mở ra một giai đoạn bình luận công khai. EPA sẽ cân nhắc những nhận xét đó và đưa ra quyết định cuối cùng về quy tắc, dự kiến ​​vào cuối năm nay.

Cơ quan này cho biết các hệ thống nước công cộng thường có ba năm kể từ ngày ban hành quy định để tuân thủ.

Các hóa chất này đã được sử dụng rộng rãi từ những năm 1940 trong hàng trăm loại đồ gia dụng thông thường, nơi chúng giúp đẩy lùi nước và dầu. Chúng có thể được tìm thấy trong quần áo, đồ nội thất và thảm không thấm nước, trong chảo chống dính, sơn, mỹ phẩm, sản phẩm tẩy rửa và bao bì thực phẩm, và trong bọt chữa cháy.

Các liên kết nguyên tố cực mạnh làm cho các hóa chất đẩy dầu và nước cũng khiến chúng khó bị phân hủy trong cơ thể hoặc trong môi trường.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy hóa chất PFAS Betvisa có thể được tìm thấy ở 98% dân số Hoa Kỳ.

Theo EPA, các hóa chất này chủ yếu có thể lắng đọng trong máu, thận và gan, và việc tiếp xúc có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như ung thư, béo phì, bệnh tuyến giáp, cholesterol cao, giảm khả năng sinh sản, tổn thương gan và ức chế hormone.

Năm ngoái, Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia đã ban hành hướng dẫn cho các bác sĩ xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị cho hàng triệu người có tiền sử tiếp xúc nhiều với các hóa chất này.

Nỗ lực điều tiết – PFAS Betvisa

Sản xuất hóa chất PFAS đã bắt đầu thay đổi.

Nhà sản xuất 3M gần đây đã thông báo rằng họ sẽ ngừng sản xuất chúng vào cuối năm 2025. Hội đồng Hóa học Hoa Kỳ, một hiệp hội đại diện cho các nhà sản xuất hóa chất, cho biết PFOA và PFOS đã bị các thành viên của hiệp hội ngừng sản xuất từ ​​hơn 8 năm trước. “Chúng tôi ủng hộ các hạn chế sử dụng chúng trên toàn cầu và chúng tôi ủng hộ các tiêu chuẩn nước uống đối với PFOA và PFOS dựa trên cơ sở khoa học tốt nhất hiện có,” hội đồng cho biết trong một email gửi tới CNN. Tuy nhiên, nó nói rằng nó có “mối quan ngại nghiêm trọng” về khoa học mà EPA đã sử dụng để tạo ra quy tắc mà nó gọi là “bảo thủ”.

Ở cấp liên bang, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã loại bỏ dần việc sử dụng một số hóa chất PFAS vào năm 2016 . FDA và các nhà sản xuất cũng đã đồng ý vào năm 2020 sẽ loại bỏ dần một số hóa chất PFAS khỏi bao bì thực phẩm và các vật dụng khác tiếp xúc với thực phẩm. Tuy nhiên, giám sát môi trường của FDA cho thấy các hóa chất này có xu hướng tồn tại lâu dài, như tên gọi “mãi mãi” ngụ ý.

PFAS Betvisa

Theo EPA, một chất thay thế mà nhiều công ty hóa chất đang sử dụng, GenX, cũng có thể gặp vấn đề. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng nó có thể ảnh hưởng đến gan, thận và hệ thống miễn dịch, và nó có thể liên quan đến ung thư.

Vào tháng 6, lần đầu tiên EPA đưa ra khuyến cáo cuối cùng về giới hạn trong nước uống của GenX, được coi là chất thay thế cho PFOA và PFBS, chất thay thế cho PFOS: tương ứng là dưới 10 ppt và 2.000 ppt.

Chính quyền Biden đã thực hiện một số bước để giúp loại bỏ khả năng tiếp xúc với tình trạng ô nhiễm này. Là một phần của Đạo luật việc làm và đầu tư cơ sở hạ tầng năm 2022, 10 tỷ đô la đã được cung cấp để làm sạch các chất gây ô nhiễm như PFAS trong nước uống.

Vào tháng 2, EPA cũng đã công bố 2 tỷ đô la có sẵn để giải quyết các chất gây ô nhiễm như PFAS trong nước uống ở các cộng đồng nhỏ, nông thôn và có hoàn cảnh khó khăn . Regan cho biết chính quyền Biden đang yêu cầu Quốc hội cung cấp thêm nguồn lực để làm sạch ô nhiễm PFAS.

Các nhóm môi trường hoan nghênh động thái

Melanie Benesh, phó chủ tịch phụ trách các vấn đề chính phủ của Nhóm Công tác Môi trường , một nhóm vận động và nghiên cứu môi trường, cho biết thông báo hôm thứ Ba “thực sự mang tính lịch sử và đã quá hạn từ lâu” . “Có rất nhiều cộng đồng đã tiếp xúc với những hóa chất này trong nhiều thập kỷ.

“Rõ ràng là những hóa chất này độc hại ở mức độ rất thấp và EPA đang đối phó với nguy cơ đó, và tôi nghĩ đây là một chiến thắng to lớn cho sức khỏe cộng đồng,” cô nói thêm.

Sarah Doll, giám đốc quốc gia của Safer States , một nhóm hoạt động để giúp cộng đồng ngăn chặn tác hại gây ra bởi nguy hiểm , cho biết một quy tắc mới, kết hợp với các nguồn lực thực tế để làm sạch ô nhiễm và đảm bảo cộng đồng có thể kiểm tra các hóa chất này. hóa chất.

“Chúng tôi cũng cần những người gây ô nhiễm, những người thực sự gây ra tác hại, giúp trả tiền cho việc dọn dẹp,” Doll nói. Mười bảy tổng chưởng lý tiểu bang và những người khác hiện đang kiện một số nhà sản xuất và người sử dụng các hóa chất này. “Đây là một bước đầu tiên. Thật tuyệt vời. Điều đó thực sự quan trọng và chúng tôi sẽ cần thêm nguồn lực, đặc biệt là từ những người đã gây hại.”

Với quy tắc được đề xuất, EPA sẽ bắt kịp 10 tiểu bang có tiêu chuẩn thực thi về nước uống đối với các hóa chất này: Maine, Massachusetts, Michigan, New Hampshire, New Jersey, New York, Pennsylvania, Rhode Island, Vermont và Wisconsin.

PFAS Betvisa
PFAS Betvisa

“Chúng tôi rất vui mừng rằng chính quyền đang thực hiện các bước này. Liz Hitchcock, giám đốc chính sách liên bang của Toxic-Free Future , một nhóm ủng hộ việc sử dụng các sản phẩm và hóa chất an toàn hơn cho biết .

Nhưng không có tiêu chuẩn nước EPA nào sẽ tự giải quyết vấn đề. Các nhà sản xuất các mặt hàng sử dụng các hóa chất này sẽ cần khẩn trương tìm giải pháp thay thế.

Hitchcock nói: “Chúng ta sẽ tiếp tục làm ô nhiễm nguồn nước uống nếu chúng ta không ngừng sử dụng những hóa chất này.

Hiệp hội các cơ quan cấp nước đô thị ( AMWA ), đại diện cho các công ty cấp nước thuộc sở hữu công lớn nhất của đất nước tại Hoa Kỳ, cho biết họ đang xem xét quy tắc được đề xuất để đánh giá phân tích mà EPA đã sử dụng để xác định những gì cần điều chỉnh và ở cấp độ nào. Nó chỉ trích khung thời gian ngắn hơn, 60 ngày để lấy ý kiến ​​​​công chúng, nói rằng Văn phòng Quản lý và Ngân sách của chính phủ liên bang có năm tháng để xem xét quy tắc được đề xuất có hàng nghìn trang để xem xét và là một quy định phức tạp.

Tom Dobbins, Giám đốc điều hành của AMWA cho biết: “AMWA dự định cung cấp cho EPA một loạt nhận xét mạnh mẽ để giúp củng cố quy tắc và đảm bảo các quyết định được đưa ra dựa trên cơ sở khoa học tốt nhất hiện có, đồng thời có tính đến chi phí, theo yêu cầu của Đạo luật Nước uống An toàn”.

Dobbins nói thêm rằng hiệp hội lo ngại về chi phí vận hành và bảo trì tổng thể cũng như vốn định lượng mà các công ty cung cấp nước uống sẽ phải thực hiện để tuân thủ đề xuất, mà EPA ước tính sẽ là 772 triệu đô la, theo hiệp hội.

AMWA cho biết họ sẽ làm việc với các chuyên gia để xác định xem phân tích lợi ích chi phí của EPA có chính xác hay không.

Dobbins nói thêm: “Cuối cùng, nếu không có thêm sự hỗ trợ của liên bang để nâng cấp các công nghệ xử lý hiện tại, những người Mỹ bình thường sẽ phải trả chi phí xử lý tiếp theo thông qua mức giá cao hơn đối với nước của họ.

Người dùng cũng sẽ phải giảm nhu cầu. Trong một trường hợp, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã lên kế hoạch loại bỏ PFAS Betvisa khỏi bọt chữa cháy vào tháng 10 và ngừng sử dụng bọt này trước tháng 10 năm 2024. Hàng trăm tài sản quân sự đã bị ô nhiễm bởi bọt dùng để dập lửa nhiên liệu máy bay.

Đề xuất hiện đang được mở để lấy ý kiến ​​​​công chúng trước khi các tiêu chuẩn được hoàn thiện.

EPA cho biết những người muốn làm cho nước của họ an toàn hơn trong thời gian chờ đợi có thể sử dụng các bộ lọc điểm đầu vào hoặc điểm sử dụng bằng than hoạt tính hoặc màng thẩm thấu ngược, đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc loại bỏ PFAS Betvisa khỏi nước, EPA cho biết .

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *