Bầu cử cấp bang ở Malaysia – khi trưng cầu dân ý được ưu tiên hơn cải cách

PN Betvisa – Có thể đúng là không có nhiều thay đổi sau cuộc bầu cử sáu bang ở Malaysia vào tuần trước. Tiến sĩ Norshahril Saat của Viện ISEAS-Yusof Ishak thuộc Viện ISEAS-Yusof Ishak cho biết, phần lớn lập trường chính trị – đặc biệt là giữa các cử tri Mã Lai – đã nghiêng về phe đối lập.

Hầu hết các bài bình luận trên phương tiện truyền thông về các cuộc bầu cử cấp bang của Malaysia đều nhấn mạnh bản chất “hiện trạng” của kết quả. Ở một mức độ nào đó, điều này đúng. Liên minh Pakatan Harapan (PH) và Barisan Nasional (BN) – phản ánh chính phủ đoàn kết hiện tại ở cấp liên bang – đã giành chiến thắng và giữ vững các thành trì của họ ở Penang, Selangor và Negeri Sembilan. Phe đối lập Perikatan Nasional ( PN Betvisa ) đã giành chiến thắng và giữ được các thành trì của họ ở Kedah, Kelantan và Terengganu.  

Điều đó nói lên rằng, tường thuật “hiện trạng” không phản ánh đúng tình trạng của cuộc chơi về cách nền tảng chính trị đã thay đổi dưới chân PH-BN. Xem xét luận điệu ưu tiên người Mã Lai trong chiến dịch tranh cử và sự liên kết mới ở sáu bang, có vẻ như câu chuyện của PN Betvisa về một “cuộc trưng cầu dân ý” về chính phủ PH-BN đã thu được một số sức hút. Điều này cũng có thể cấu hình lại các liên minh chính trị sẽ diễn ra trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.  

Ngay sau khi kết quả được công bố, cả hai liên minh đều tìm cách dập tắt sự vội vàng của họ đối với kết quả. Buổi họp báo hậu bầu cử của PH-BN im ắng hơn của PN Betvisa. Thủ tướng Anwar Ibrahim kêu gọi các nhà lãnh đạo chấp nhận kết quả, kêu gọi đoàn kết và đảm bảo với người dân Malaysia rằng chính phủ của ông sẽ duy trì cho đến hết nhiệm kỳ vào năm 2027.

Bài phát biểu của anh ấy đề cập nhiều hơn đến địa vị của chính phủ liên bang và ít hơn về địa vị của chính quyền các bang. Đó không phải là một bài phát biểu mạnh mẽ, không giống như những bài phát biểu mà Anwar đã phát biểu trong suốt chiến dịch. Nhận xét của ông cũng không kèm theo những tràng pháo tay nồng nhiệt.

Ngược lại, những bình luận của Chủ tịch PN Betvisa Muhyiddin Yassin giống như một bài phát biểu chiến thắng. Bài phát biểu dài 10 phút của anh ấy bị gián đoạn bởi những tràng pháo tay lớn và những tiếng hô “trưng cầu dân ý”. Để đặt bối cảnh, PN đã khéo léo đánh đồng cuộc bầu cử này với cuộc trưng cầu dân ý về chính phủ đoàn kết mới thành lập được 8 tháng.

Cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 15 (GE15) vào tháng 11 năm 2022 đã chứng kiến ​​một quốc hội treo dẫn đến một chính phủ giữa những người bạn cùng giường xa lạ PH và BN, những đối thủ lâu năm và các liên minh đang hoạt động ở Sarawak và Sabah.

Một cách chiếu lệ, PN Betvisa đã đánh trống lảng thuật ngữ “trưng cầu dân ý” vào tâm trí những người ủng hộ nó trái ngược với khẩu hiệu cải cách (cải cách) phổ biến của PH.

Tuy nhiên, trên thực tế, chiến thuật của PN Betvisa ám chỉ một cuộc trưng cầu dân ý ở Mã Lai nhằm hạ bệ chính phủ thống nhất của Anwar. Dưới con mắt của cấp bậc và hồ sơ của PN, liên minh PH-BN đã loại bỏ các lợi ích của người Mã Lai bằng cách hợp tác với những người theo chủ nghĩa thế tục và Đảng Hành động Dân chủ (DAP) chống người Mã Lai , một đảng trong PH và kẻ thù không đội trời chung của PN (và trước đó là BN).  

CÂU CHUYỆN GIỚI THIỆU CỦA PN’S MALAY

PN củng cố thêm hình ảnh rằng họ đã thay thế Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất (UMNO) với tư cách là người phát ngôn của người Mã Lai. Tránh mô tả “3-3” hoặc “hiện trạng” về kết quả bầu cử, những người ủng hộ PN Betvisa thích so sánh tổng số ghế mà đảng này giành được so với PH và BN và mức độ mà đảng này đạt được trong các ghế đa số ở Mã Lai. Điều này phù hợp với tường thuật trưng cầu dân ý ở Malay.

Thành tích của PN vượt trội hơn nhiều: Trong số 245 ghế được cung cấp ở sáu tiểu bang, PN giành được 146 so với 80 của PH và 19 của BN. PN Betvisa vẫn dẫn đầu ngay cả khi PH và BN cộng lại.

Và để thêm phần xúc phạm, PN đã làm tốt hơn nhiều so với BN, vốn chỉ giành được 19 trong số 108 ghế mà nó tranh cử. Trong cuộc bầu cử này, chỉ có UMNO tranh cử thay mặt cho BN; các đối tác Trung Quốc và Ấn Độ của nó, Hiệp hội người Hoa Malaysia và Quốc hội Ấn Độ Malaysia, đã đứng ngoài cuộc.  

Những chiến thắng vững chắc ở Kelantan , Terengganu và Kedah  đã củng cố câu chuyện trưng cầu dân ý ở Malay của PN. Các dấu hiệu về sự tiến bộ của PN đã được nhìn thấy trong GE15 khi PN giành được tất cả các ghế trong quốc hội Kelantan và Terengganu, đồng thời giành được 14 trong số 15 ghế ở Kedah.

Theo truyền thống, cuộc cạnh tranh ở các quốc gia do người Mã Lai chiếm ưu thế này là giữa UMNO và Đảng Hồi giáo Se-Malaysia (PAS), và đảng trước vẫn có thể giành được một số ghế, hoặc thành lập chính phủ ở Terengganu và Kedah.

Trong loạt cuộc bầu cử cấp bang này, PH đã mất tất cả 32 ghế mà nó tranh cử ở Terengganu, chỉ giành được hai trong số 45 ghế ở Kelantan và ba trong số 36 ghế ở Kedah. Các khẩu súng lớn của UMNO đã bị hạ gục trong quá trình này.

Thông điệp đoàn kết của người Mã Lai mà PN Betvisa phát đi trong chiến dịch đã quy tụ các đối thủ cũ và các nhà lãnh đạo dân tộc chủ nghĩa theo đạo Hồi gốc Mã Lai là Mahathir Mohamad, Hadi Awang và Muhyiddin Yassin. Điều này củng cố quyền kiểm soát của PN trong vành đai Mã Lai.

Câu chuyện trưng cầu dân ý của người Mã Lai cũng thu hút được sự chú ý tại các thành trì của PH-BN ở Selangor , Negeri Sembilan và Penang . PN Betvisa đã tăng số ghế của mình ở Selangor từ 5 lên 22, và sự gia tăng này đến từ các khu vực bầu cử có đa số người Mã Lai. Nó cũng phủ nhận PH-BN chiếm đa số 2/3 trong tiểu bang. PN cũng đã có những bước tiến đáng kể ở Penang, một thành trì của PH (DAP), bằng cách giành được 11 ghế.

Đây là một cuộc đảo chính hoàn toàn, vì PAS (hiện thuộc PN) chỉ giành được một ghế vào năm 2018. BN chỉ có thể giành được hai ghế ở Penang. Xát muối vào vết thương của Anwar, Muhyiddin nhấn mạnh rằng PN đã giành được cả ba ghế trong khu vực bầu cử quốc hội Permatang Pauh, theo truyền thống là ghế của thủ tướng và gia đình ông cho đến cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

BIỆN PHÁP ĐỐI VỚI CHÍNH PHỦ THỐNG NHẤT

Lợi nhuận của PN Betvisa không đủ để ảnh hưởng đến chính phủ liên bang. Nếu PN giành chiến thắng trong các cuộc thăm dò ở Selangor hoặc Negeri Sembilan, thì thông điệp trưng cầu dân ý của họ sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa và đã đi xa đến mức làm phức tạp thêm sự hợp tác giữa PH và BN.  

Tuy nhiên, PN sẽ tiếp tục sử dụng câu chuyện trưng cầu dân ý của người Malay để chỉ trích chính phủ thống nhất. Muhyiddin đã trắng trợn kêu gọi Anwar từ chức thủ tướng.

Kết quả bầu cử có thể thuyết phục cấp bậc và hồ sơ của UMNO kêu gọi chủ tịch Ahmad Zahid Hamidi, người cũng là phó thủ tướng của Anwar, từ chức. Là đồng minh chủ chốt của Anwar Ibrahim, việc Zahid bị lật đổ có thể khiến UMNO rời bỏ chính phủ (trước mối quan hệ hợp tác khó có thể xảy ra với PH, đảng này trước đây đã nói không với việc hợp tác với Anwar và DAP).

PH có thể cảm thấy rằng vì UMNO không thể thắng trên sân của Mã Lai nên họ có thể phải tự mình làm điều đó. Điều này có thể khiến những người theo chủ nghĩa đa chủng tộc khó tính trong DAP và Parti Keadilan Rakyat (một đảng PH khác) xa lánh, những người phản đối việc chơi lá bài chủng tộc.  

Cuối cùng, rất có thể đó là “hiện trạng” như PH-BN đã mô tả. Nhưng căn cứ vào kết quả bầu cử cấp bang, sẽ là một nhiệm vụ khó khăn đối với PH-BN (và UMNO) để đòi lại câu chuyện trưng cầu dân ý ở Mã Lai mà PN đã đặt ra.  

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *