Bão Saola tấn công miền nam Trung Quốc sau khi tấn công Hồng Kông

Bão Saola Betvisa quét qua miền nam Trung Quốc hôm thứ Bảy (2/9) sau khi đốn ngã cây cối và đập vỡ cửa sổ ở Hồng Kông, mặc dù siêu đô thị này đã tránh được đòn tấn công trực tiếp đáng sợ từ một trong những cơn bão mạnh nhất khu vực trong nhiều thập kỷ.

Saola Betvisa – Hàng chục triệu người ở các khu vực ven biển đông dân cư ở miền nam Trung Quốc đã trú ẩn trong nhà vào thứ Sáu trước cơn bão.

Saola Betvisa đã gây ra mức độ đe dọa cao nhất ở Hồng Kông vào tối thứ Sáu – chỉ được ban hành 16 lần kể từ Thế chiến II – và đạt sức gió khoảng 210 km/h vào lúc cao điểm.

Nó đã bị hạ cấp trước bình minh ngày thứ Bảy khi cơn bão đi qua thành phố và hướng tới các khu vực ven biển của Trung Quốc đại lục – nơi nó suy yếu thành bão nhiệt đới nghiêm trọng.

Cho đến nay, Hồng Kông chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại ít hơn nhiều so với cơn bão mạnh Mangkhut năm 2018, nhưng chính quyền cảnh báo người dân tránh xa bờ biển vì Saola Betvisa vẫn đang thổi mạnh.

Các nhà báo của AFP đã nhìn thấy nhiều cây đổ rải rác trên các con đường ở Hồng Kông, cửa sổ vỡ và giàn giáo đổ nát từ các tòa nhà đang được xây dựng, trong khi truyền thông địa phương đưa tin rằng các tấm pin mặt trời đã bị xé khỏi mái nhà.

“Hôm qua hơi đáng sợ”, Angelie nói khi mạo hiểm đi gặp một người bạn dưới tấm chăn mưa liên miên.

“Trong khu nhà (khu dân cư) của chúng tôi, có rất nhiều cây cối bị đổ và một số cửa sổ bị vỡ.”

Người dân bước vào ô tô trước một cái cây bị bật gốc do gió lớn do siêu bão Saola ở Vịnh Causeway ở Hồng Kông vào ngày 1 tháng 9 năm 2023
Saola Betvisa để lại Thomas Wong, một chủ cửa hàng ở Vịnh Causeway, mắc kẹt qua đêm trong cửa hàng bán đồ gia dụng của anh ta.

“Tôi không rời khỏi cửa hàng của mình vì phương tiện giao thông không hoạt động… Tôi không có lựa chọn nào khác”, Wong nói và cho biết thêm rằng anh sống ở quận Tai Po, phía bắc Hong Kong.

Một cư dân tại khu nhà ở Heng Fa Chuen của Hồng Kông – nơi bị tàn phá trong cơn bão Mangkhut năm 2018 – cho biết cô cảm thấy “có gì đó lắc lư” trong tòa nhà của mình trong đêm

“Nhưng nhìn chung, chúng tôi không cảm thấy không an toàn”, cô nói với AFP, trái ngược với trận Mangkhut năm 2018 đã tạm thời làm gián đoạn việc cung cấp nước và điện ở một số khu nhà ở.

Cơn bão cuối cùng được đưa ra mức cảnh báo bão cao nhất của thành phố, Mangkhut chặt cây và gây lũ lụt khắp thành phố, khiến hơn 300 người bị thương sau cơn bão.

Sao la đổ bộ vào thành phố ven biển Chu Hải của Trung Quốc, nơi các công nhân hôm thứ Bảy đã di chuyển lan can kim loại khỏi các con đường và dọn sạch cát từ một bãi biển gần đó.

Đến chiều, nó di chuyển về phía tây đến đảo du lịch Hailing ở tỉnh Quảng Đông, mang theo gió liên tục với tốc độ 100 km/h. 

Truyền thông địa phương đưa tin một người đã thiệt mạng ở Thâm Quyến sau khi cây đổ và đâm vào xe của họ.

Một chiếc ô tô chạy gần một cái cây bị bật gốc do gió lớn do Siêu bão Saola ở Vịnh Causeway ở Hồng Kông vào ngày 1 tháng 9 năm 2023
Ban đầu, Trung Quốc cảnh báo Saola Betvisa “có thể trở thành cơn bão mạnh nhất đổ bộ” vào khu vực kể từ năm 1949, nhưng đến chiều thứ Bảy, tỉnh Quảng Đông đã hạ mức ứng phó khẩn cấp do tốc độ gió suy yếu.

Nhà điều hành đường sắt cho biết hoạt động đường sắt ở Quảng Đông được phép dần dần hoạt động trở lại từ 8h30 sáng.

Chính quyền Trung Quốc cho biết, mặc dù đã suy yếu nhưng Sao la vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực khi nó di chuyển về phía bờ biển phía đông của Đài Loan.

Haikui, một cơn bão không mạnh bằng Saola Betvisa, được dự báo sẽ đổ bộ vào vùng duyên hải miền núi và dân cư thưa thớt của Đài Loan vào chiều Chủ nhật và mang theo mưa lớn trên khắp hòn đảo vào tuần tới.

Hai hãng hàng không nội địa chính của Đài Loan đã hủy tất cả các chuyến bay vào Chủ nhật và chính phủ cảnh báo người dân tránh xa các bãi biển và khu vực miền núi.

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *