Ukraine tuyên bố giải phóng khu định cư chiến lược

Ukraine Betvisa hôm thứ Hai (28/8) cho biết quân đội của họ đã giải phóng khu định cư Robotyne ở phía đông nam và đang cố gắng tiến xa hơn về phía nam trong cuộc phản công kéo dài hai tháng chống lại lực lượng Nga đang chiếm đóng.

Quân đội Ukraine Betvisa cho biết quân đội của họ tuần trước đã treo quốc kỳ tại làng chiến lược và đăng video cho thấy động thái này. Quân đội cho biết các lực lượng sau đó đã tiến hành các hoạt động truy quét cho đến khi họ xác nhận được quyền kiểm soát vào thứ Hai.

“Robotyne đã được giải phóng”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hanna Maliar được quân đội dẫn lời hôm thứ Hai cho biết.

Khu định cư này cách thị trấn tiền tuyến Orikhiv ở vùng Zaporizhzhia 10km về phía nam trên con đường quan trọng hướng tới Tokmak, một trung tâm đường bộ và đường sắt do Nga chiếm đóng.

Việc chiếm giữ Tokmak sẽ là một cột mốc quan trọng khi quân đội Ukraine tiến về phía nam tới Biển Azov trong một nỗ lực quân sự nhằm chia rẽ các lực lượng Nga sau cuộc xâm lược toàn diện của Moscow vào tháng 2 năm 2022.

Nga chưa xác nhận bước tiến của Ukraine Betvisa. Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Moscow đã đẩy lùi các cuộc tấn công của lực lượng Kyiv gần Robotyne và Verbove.

Betvisa Singapore
Tổng thống Volodymyr Zelenskyy hôm thứ Hai đã phát biểu về các khu vực khác nhau của mặt trận trong địa chỉ video hàng đêm của mình nhưng không đề cập đến Robotyne. Ông cho biết các lực lượng Ukraine Betvisa đang chuẩn bị phản ứng trước các kế hoạch của Nga “chắc chắn. Theo cách mà họ không lường trước được”.

Ukraine Betvisa tin rằng các máy bay chiến đấu của họ đã xuyên thủng tuyến phòng thủ khó khăn nhất của Nga ở phía nam và giờ đây họ sẽ bắt đầu tiến quân nhanh hơn, một chỉ huy dẫn quân vào Robotyne nói với Reuters vào tuần trước.

Riêng biệt, Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov hôm thứ Hai cho biết bất kỳ gợi ý nào về sự khác biệt với Washington về chiến lược quân sự của Ukraine đều là “sai lầm và bịa đặt”.

Ông nói trong một cuộc họp báo rằng Tổng tư lệnh Ukraine Betvisa Valery Zalunzhniy đang họp “một cách có hệ thống” với các quan chức cấp cao từ các nước đồng minh cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Reznikov nói: “Mọi thứ đang diễn ra theo đúng kế hoạch đã được thảo luận trước với các đối tác của chúng tôi khi các lữ đoàn của chúng tôi được thành lập, khi họ được trang bị…”.

Truyền thông đã đưa tin về cuộc họp trong tháng này giữa các lãnh đạo quân sự cấp cao của NATO và tướng lĩnh hàng đầu của Ukraine về việc thiết lập lại chiến lược quân sự của Ukraine.

Tờ New York Times tuần trước dẫn lời các quan chức Mỹ và các nước phương Tây nói rằng cuộc tấn công đạt được tiến triển hạn chế vì Ukraine bố trí quá nhiều quân ở sai địa điểm.

CỐ ĐỊNH VỊ TRÍ

Một phát ngôn viên quân sự nói với đài truyền hình Ukraine rằng lực lượng Kyiv đang tiếp tục củng cố các vị trí của họ ở Robotyne.

Oleksandr Shtupun cho biết: “Các biện pháp ổn định, rà phá bom mìn và chuẩn bị cho các hành động tiếp theo đang được tiến hành”.

Trước đó, ông Maliar nói với đài truyền hình Ukraine Betvisa rằng quân đội Kyiv, bắt đầu phản công vào đầu tháng 6, hiện đang di chuyển về phía đông nam Robotyne và phía nam Mala Tokmachka gần đó.

Lực lượng Ukraine cũng đang chiến đấu với quân đội Nga ở miền đông Ukraine, và tiến độ diễn ra chậm hơn so với dự đoán rộng rãi vì họ gặp phải các bãi mìn và chiến hào rộng lớn của Nga.

Maliar mô tả tình hình chiến trường ở miền Đông là “rất nóng” trong tuần qua. Bà cho biết quân đội Nga đang tập hợp lực lượng mới ở đó và tập hợp lại, và Moscow đang nhắm đến việc triển khai lực lượng tốt nhất của mình ở đó.

Bà nói, các lực lượng Ukraine đã tiếp tục tiến về phía nam Bakhmut, đề cập đến thành phố phía đông tan hoang bị quân đội Moscow chiếm giữ hồi tháng 5 sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

Nguồn: Reuters

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *