Nhà cung cấp gạo hàng đầu Ấn Độ cấm một số mặt hàng xuất khẩu

Nhà xuất khẩu gạo Betvisa lớn nhất thế giới Ấn Độ đã cấm một số hoạt động bán gạo ra nước ngoài “có hiệu lực ngay lập tức”, chính phủ cho biết, trong một động thái có thể đẩy giá quốc tế lên cao hơn nữa.

Gạo là lương thực chính của thế giới và giá gạo trên thị trường quốc tế đã tăng vọt lên mức cao nhất trong thập kỷ khi thế giới phải vật lộn với đại dịch COVID-19, chiến tranh ở Ukraine và tác động của hiện tượng thời tiết El Nino đối với mức độ xuất khẩu gạo Betvisa.

Bộ lương thực và các vấn đề người tiêu dùng cho biết Ấn Độ sẽ cấm xuất khẩu gạo Betvisa trắng non-basmati – chiếm khoảng 1/4 tổng lượng gạo của nước này.

Động thái này sẽ “đảm bảo có đủ hàng” và “làm dịu đà tăng giá ở thị trường nội địa”, nó cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm (20/7).

Ấn Độ chiếm hơn 40% tổng lượng gạo xuất khẩu toàn cầu, vì vậy quyết định này có thể “có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực ở các quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu gạo”, công ty phân tích dữ liệu Gro Intelligence cho biết trong một lưu ý.

Công ty cho biết thêm, các quốc gia dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm bao gồm các quốc gia châu Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Pakistan – tất cả đều đang phải vật lộn với lạm phát giá lương thực cao.

Bộ này cho biết nhu cầu toàn cầu cho thấy xuất khẩu gạo Betvisa trắng non-basmati của Ấn Độ tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý II.

Betvisa Singapore
Sự gia tăng này xảy ra ngay cả sau khi chính phủ cấm vận chuyển gạo tấm và áp thuế xuất khẩu 20% đối với gạo trắng vào tháng 9.

Ấn Độ đã xuất khẩu gạo Betvisa 10,3 triệu tấn gạo trắng non-basmati vào năm ngoái và nhà phân tích cấp cao Oscar Tjakra của Rabobank cho biết các nhà cung cấp thay thế không có khả năng dự phòng để lấp đầy khoảng trống.

“Thông thường, các nhà xuất khẩu lớn là Thái Lan, Việt Nam, và ở một mức độ nào đó là Pakistan và Mỹ,” ông nói với AFP. “Họ sẽ không có đủ gạo để thay thế những thứ này.”

Ông chỉ ra rằng việc Moscow hủy bỏ thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen nhằm bảo vệ xuất khẩu của Ukraine đã khiến giá lúa mì tăng lên.

“Rõ ràng điều này sẽ làm tăng lạm phát trên toàn thế giới vì gạo có thể được sử dụng thay thế cho lúa mì.”

Tiến sĩ David Ubilava, Phó Giáo sư Kinh tế tại Đại học Sydney nói với CNA’s Asia First vào thứ Sáu (21 tháng 7), rằng lệnh cấm của Ấn Độ sẽ đẩy giá toàn cầu lên cao, ngay cả khi các quốc gia khác như Thái Lan và Việt Nam can thiệp.

Vì gạo là lương thực chính nên các quốc gia có thu nhập tương đối thấp và trung bình cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

“Khi giá của một mặt hàng chủ lực tăng lên, điều đó chỉ khiến cuộc sống của mọi người trở nên tồi tệ hơn bởi vì chúng ta đang chứng kiến ​​áp lực lạm phát trên toàn thế giới. Trên thực tế, đó là một trong những lý do tại sao Ấn Độ áp đặt lệnh cấm này,” Tiến sĩ Ubilava nói.

“Đối với những người ở Ấn Độ, đó là một tin tốt. Nhưng đối với những người bên ngoài Ấn Độ, đó là tin xấu vì mặt hàng lương thực chính sẽ trở nên đắt đỏ hơn và do đó sẽ tác động nhiều hơn đến những người đang ở bên bờ vực nghèo đói.”

Ông lưu ý rằng lệnh cấm xuất khẩu gạo Betvisa của Ấn Độ trùng hợp với “một vấn đề chính trị khác ở khu vực Biển Đen ảnh hưởng chủ yếu đến lúa mì , một mặt hàng lương thực chính khác”.

Tiến sĩ Ubilava cho biết, hiện tượng El Nino đang phát triển , có xu hướng ảnh hưởng đến Ấn Độ và các nước sản xuất lúa gạo khác ở Đông Nam Á, đã thêm vào “cơn bão hoàn hảo” đang hình thành này.

“Vẫn còn quá sớm để nói liệu El Nino có phát triển hay không và liệu nó có dẫn đến giảm sản lượng ở mức mà chúng ta đã quan sát được trong các đợt El Nino trước đây hay không. Nhưng nếu điều đó xảy ra, sẽ có cả vấn đề về nguồn cung gạo cũng như vấn đề về khả năng chi trả gạo,” ông nói và cho biết thêm rằng lần tăng giá gạo mạnh gần đây nhất là vào năm 2008.

Tiến sĩ Ubilava cho biết vào thời điểm đó, giá đã tăng từ 200 đến 300%.

Mặc dù anh ấy không mong đợi giá sẽ đạt mức tương tự, nhưng anh ấy dự đoán rằng mức tăng sẽ lớn hơn mức tăng 5 hoặc 10% vào năm ngoái.

ĐĂNG KÝ BETVISA

Nguồn: AFP

0 Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *